Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong khi đó, vùng núi trung du Bắc Bộ có khả năng mưa lớn, cảnh báo có mưa đá.

Khu vực Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong vài ngày tới. (Nguồn Internet)
Khu vực Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong vài ngày tới. (Nguồn Internet)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/6, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55 - 60%. Từ ngày 15/6 nắng nóng có xu hướng dịu dần.

Ngày 14 - 15/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 55%.

Dự báo chi tiết cho thấy, ngày 14/6, khu vực Trung du, Đồng bằng Bắc Bộ, phía Nam Sơn La và Hòa Bình nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ C. Ngày 14 và 15/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuạn, nhiệt độ cao nhất 36 - 39 độ, có nơi trên 39 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Trong khi đó, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, cảnh báo có mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, có nơi trên 150mm (thời gian mưa vừa, mưa to tập trung chủ yếu vào đêm và sáng); khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to tập trung về đêm và sáng với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Ngoài ra, từ chiều tối và tối ngày 14/6 đến ngày 15/6, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30mm, có nơi trên 60mm.

Trung tâm cảnh báo, ngày và đêm 16/6 khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông; mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực nội thành Hà Nội, ngày 14/6, khu vực các quận nội thành thành phố Hà Nội sẽ có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Hà My/kinhtemoitruong.vn