Nên tập thể dục trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất?

Theo Hà Phương/baodansinh.vn

Tập thể dục đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên chúng ta nên tập thể dục trước hay sau khi ăn sáng mới tốt nhất là điều không phải ai cũng biết rõ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Liệu bạn nên tập thể dục trước hay sau khi ăn sáng? Vấn đề này xưa nay vốn được đem ra tranh luận. Có người nói, nếu chúng ta ăn trước khi tập luyện sẽ giúp tăng lượng đường huyết, giúp cung cấp năng lượng để bạn tập luyện tốt hơn với cường độ cao hơn. Ngược lại, có người lại cho rằng việc ăn sau khi tập sẽ giúp bạn sẽ đốt nhiều mỡ thừa hơn.

Vậy tập luyện như thế nào mới là đúng nhất?

Ngày 18/10 vừa qua, một nghiên cứu tại Anh đã chứng minh việc tập luyện trước khi ăn sáng đem lại nhiều điều tích cực. Trong số 30 người nam tình nguyện viên (béo phì hoặc thừa cân), nhóm ăn sau khi tập đốt cháy lượng mỡ gấp đôi so với nhóm ăn trước khi tập.

Nguyên nhân là vì nếu tập luyện mà không có năng lượng thì cơ thể sẽ phải dùng đến tinh bột dự trữ. Sau khi lượng tinh bột này bị tiêu thụ nhanh chóng, cơ thể sẽ phải đốt cháy chất béo lấy từ các mô mỡ.

Bên cạnh đó, không ăn sáng trước khi tập làm tăng sự đáp ứng của cơ bắp với insulin, kiểm soát đường huyết tốt hơn, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Một nghiên cứu khác vào năm 2017 từ trường Đại học Bath cũng tìm ra kết quả tương tự - nếu tập luyện trước khi ăn, lượng đường huyết thấp hơn giúp họ đốt nhiều mỡ hơn.

Một nghiên cứu khác vào năm 2010 cũng đồng quan điểm, lần này đối tượng nghiên cứu là nhóm 28 tình nguyện viên nam năng động và khỏe mạnh. Họ được chia thành ba nhóm. Nhóm một không tập thể dục, trong khi hai nhóm còn lại phải luyện tập vất vả vào buổi sáng với cường độ chạy bộ và đạp xe bốn lần mỗi tuần. Trong hai nhóm tập thể dục, một nhóm ăn trước khi tập còn nhóm kia làm ngược lại.

Nên tập thể dục trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất? - Ảnh 1

Không có gì bất ngờ khi nhóm không tập thể dục bị tăng cân. Tuy nhiên, trái ngược với nghiên cứu năm 2017, nhóm ăn trước khi tập cũng tăng cân. Chỉ có nhóm tập thể dục khi chỉ uống nước/bụng rỗng có thể giữ vững được cân nặng, đốt mỡ thừa và giữ lượng đường huyết của họ ở mức tốt.

Lưu ý chế độ ăn sau khi luyện tập

Nếu bạn lựa chọn để bụng rỗng khi tập, hãy nhớ áp dụng những bí quyết được Bộ Trượt Băng Nghệ Thuật Mỹ đưa ra để tránh việc các sợi cơ bị phá hủy:

- Sử dụng bốn quy tắc "R" trong quá trình hồi phục: Rehydrate (Bù nước), Replenish (Bù đắp dưỡng chất), Repair (Tái tạo), Reinforce (Củng cố).

- Hồi phục bằng cách uống nước hoặc các loại nước thể thao.

- Trong vòng 15 đến 30 phút sau khi tập, ăn với tỉ lệ 4:1 (4 phần tinh bột, 1 phần đạm chất lượng cao – đạm có khả năng hấp thụ axitamin cần thiết cao).

- Một số gợi ý bổ dưỡng cho bạn: Sữa chua Hy Lạp ít béo ăn kèm với trái cây, hỗn hợp hạt và trái cây sấy khô, hoặc một quả chuối phết bơ lạc.