Nét mới trong phong trào thi đua ngành Thuế

Theo Tạp chí Thuế

"Bình chọn 10 gương mặt xuất sắc nhất ngành Thuế" là nét mới trong phong trào thi đua ngành Thuế. Theo đó, nét mới này sẽ không chỉ đưa các phong trào thi đua của ngành Thuế ngày càng đi vào chiều sâu theo hướng chuyên nghiệp, mà còn tạo động lực để mỗi cán bộ công chức phấn đấu vươn lên, vừa hoàn thiện mình, vừa góp phần đắc lực vào sự nghiệp chung của toàn Ngành. Đó là mong muốn, cũng là khẳng định của người đứng đầu ngành Thuế khi nội dung thi đua mới được phát động.

Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế
Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế
Từ trước tới nay, tất cả các phong trào thi đua đều có chung một đích đến là phát hiện và nhân rộng các gương cá nhân, tập thể điển hình, tiêu biểu. Vậy việc bình chọn 10 gương mặt xuất sắc nhất hàng năm mà Tổng cục Thuế vừa phát động có điểm gì mới, thưa Tổng cục trưởng?
 
Ý nghĩa lớn lao, tốt đẹp nhất của các phong trào thi đua yêu nước chính là việc nêu gương, tôn vinh những con người, những tập thể tiêu biểu, điển hình tiên tiến xuất trong mỗi ngành, trên mỗi lĩnh vực, tạo điều kiện cho những tấm gương này có sức lan toả và làm nên những hiệu ứng tốt với xã hội, cộng đồng.
 
Tôn chỉ theo định hướng này, những năm qua, từ các phong trào thi đua được ngành Thuế phát động liên tục, rộng khắp, đã xuất hiện rất nhiều các tấm gương điển hình tiên tiến trong toàn Ngành và trên từng lĩnh vực công tác. Chính họ, với những thành tích cụ thể, thiết thực, đã trực tiếp thổi lửa, tiếp sức cho tinh thần sáng tạo, phấn đấu cao của toàn Ngành, góp phần quan trọng cùng ngành Thuế phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.
 
Tuy nhiên, với chủ đích đưa các phong trào thi đua trong ngành Thuế ngày càng đi vào chiều sâu theo hướng chuyên nghiệp, bắt đầu từ năm 2012, Tổng cục Thuế đã phát động phong trào mới, bình chọn Gương điển hình tiêu biểu xuất sắc nhất ngành Thuế hàng năm để phát hiện, tìm ra những hạt nhân  tích cực nhất, có sức lan toả nhất trong số các tấm gương tiêu biểu mà cơ quan Thuế các cấp đã lựa chọn, giới thiệu. Việc đề cao dấu ấn cá nhân sẽ không chỉ tạo thêm cú hích cho tinh thần phấn đấu, nỗ lực sáng tạo của toàn thể đội ngũ cán bộ công chức, mà còn làm nên nét mới, sức hút mới cho các phong trào thi đua ngành Thuế. 
 
Tổng cục trưởng có thể cho biết, để trở thành Gương điển hình tiêu biểu xuất sắc nhất ngành Thuế hàng năm, cá nhân cán bộ công chức phải đạt được những tiêu chuẩn như thế nào; quy trình bình xét ra sao?
 
Các gương điển hình tiêu biểu xuất sắc nhất ngành Thuế hàng năm trước hết phải là những cá nhân có phẩm chất đạo đức tốt, thể hiện rõ ý chí phấn đấu vươn lên trong công tác chuyên môn. Cá nhân những người này cũng phải có uy tín và ảnh hưởng tốt trong cơ quan, có thành tích xuất sắc trong công tác, riêng năm được bình chọn phải có đề tài sáng kiến được Hội đồng khoa học Tổng cục Thuế xếp loại giỏi; quan trọng hơn, sáng kiến này phải được ứng dụng và phát huy hiệu quả trong thực tế công tác quản lý thuế.
 
Để đảm bảo tính khách quan, công tâm, việc bình chọn sẽ được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín theo nguyên tắc lấy từ cao xuống thấp; quy trình bình bầu chọn cũng sẽ được thực hiện từ cấp cơ sở. Cụ thể, từ kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm, hội đồng thi đua khen thưởng của mỗi Cục Thuế sẽ bầu chọn ra 10 cá nhân điển hình nhất để Cục trưởng Cục Thuế tặng Giấy khen và biểu dương ngay tại Hội nghị tổng kết của đơn vị. Sau đó, trong số 10 cá nhân này, các Cục Thuế bầu chọn ra 01 cá nhân tiêu biểu nhất (riêng Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh được bình chọn tối đa 02 chỉ tiêu) cho năm công tác, lập hồ sơ gửi về Hội đồng thi đua khen thưởng Tổng cục Thuế. Tại đây, thường trực Hội đồng thi đua tiếp tục thẩm định, đánh giá lựa chọn 30 cá nhân tiêu biểu nhất để trình Hội đồng thi đua khen thưởng Tổng cục Thuế xem xét bầu ra 10 gương điển hình xuất sắc trình Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tặng Giấy khen và 10 gương điển hình xuất sắc hơn trình Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng Bằng khen.
 
Tiêu chí lựa chọn khắt khe hơn, vậy phần thưởng cho Gương điển hình tiêu biểu xuất sắc nhất ngành Thuế hàng năm có đủ để trở thành động lực phấn đấu cho mỗi cán bộ công chức?
 
Để kịp thời khích lệ tinh thần phấn đấu của cán bộ công chức nhằm đạt được danh hiệu thi đua cao quý, ngoài mức thưởng quy định tại Nghị định số 42/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 của Chính phủ, mỗi cá nhân được bầu chọn là gương điển hình tiêu biểu xuất sắc nhất ngành Thuế hàng năm cho dù là cấp Cục Thuế, Tổng cục Thuế hay cấp Bộ Tài chính sẽ được tặng thêm những phần thưởng xứng đáng nhất. Các cá nhân thuộc Top 10 gương mặt điển hình tiêu biểu mỗi cấp còn được tặng 01 biểu trưng lưu niệm, đồng thời trở thành đại biểu đương nhiên của hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng toàn Ngành hàng năm và Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Thuế toàn quốc được tổ chức 5 năm 1 lần.
 
Quan trọng hơn, danh hiệu Gương điển hình tiêu biểu xuất sắc nhất ngành Thuế hàng năm sẽ đem đến cho mỗi cán bộ công chức niềm vinh dự, tự hào, tạo nên thương hiệu cho chính họ trong cuộc đời công tác, bởi sức lan toả từ chính các gương mặt này sẽ góp phần quan trọng giúp ngành Thuế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
 
Xin cám ơn Tổng cục trưởng!