New Zealand muốn sớm khởi động đàm phán thương mại tự do với EU, Anh

Theo TTXVN

Thủ tướng New Zealand Bill English ngày 16/1 bày tỏ mong muốn khởi động tiến trình đàm phán thương mại tự do giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian sớm nhất có thể.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn phát biểu của ông Bill English tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Angela Merkel ở Berlin nêu rõ: "Có cam kết mạnh mẽ về tiến trình này và có một đường lối rõ ràng để bắt đầu tiến trình đó sớm nhất có thể."

Nhà lãnh đạo New Zealand đồng thời lưu ý New Zealand sẽ sớm đàm phán với Anh về một thỏa thuận thương mại tự do "chất lượng cao" sau khi London rời khỏi EU.

Về phần mình, Thủ tướng Đức khẳng định bà tán thành ý kiến trên và sẽ thúc đẩy 28 quốc gia thành viên EU nhanh chóng hướng tới một thỏa thuận thương mại với New Zealand.

Bà Merkel cũng cho rằng không có mối liên hệ nào giữa đàm phán thương mại tự do New Zealand-EU với việc quốc gia thuộc châu Đại dương này sẵn sàng tiếp nhận thêm người tị nạn, đồng thời bày tỏ ủng hộ kế hoạch của New Zealand tăng cường hỗ trợ các quốc gia châu Phi phát triển lĩnh vực nông nghiệp.