Nga thanh toán một số khoản nợ nhằm tránh đổ vỡ

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Theo Reuters, Nga đã thực hiện thành công ít nhất một số khoản thanh toán đối với trái phiếu chính phủ của mình bằng USD, dường như để tránh một vụ vỡ nợ lịch sử.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Reuters cho biết, Nga đã thanh toán trái phiếu quốc gia bằng USD cho các ngân hàng của mình và số tiền đó sẽ được phân phối cho các trái chủ. Tờ báo cũng đưa tin rằng một số chủ nợ đã nhận được những khoản thanh toán đó.

Việc phân phối thanh toán trên hai phiếu giảm giá eurobond là một thử nghiệm quan trọng đối với Nga. Điện Kremlin đang đối mặt viễn cảnh vỡ nợ bằng ngoại tệ đầu tiên trong hơn một thế kỷ sau khi Mỹ và các đồng minh quốc tế áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Các hình phạt đã phong tỏa một phần lớn dự trữ vàng và ngoại hối của Nga, đồng thời tìm cách tách Moscow khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Nga phải hoàn thành các nghĩa vụ của mình cho đến ngày thứ Tư và trả 117 triệu USD tiền lãi cho hai trái phiếu đồng euro có chủ quyền.

Trước đó, Bộ Tài chính Nga tuyên bố rằng họ đã hoàn thành các khoản thanh toán lãi suất quan trọng đối với hai đồng euro có mệnh giá bằng USD, cho biết đơn đặt hàng đã được thực hiện cho đại lý thanh toán Citibank ở London.

Bộ cho biết sau đó sẽ bình luận riêng về việc 117 triệu USD trong tổng số tiền thanh toán đã được ghi có hay chưa. Citibank từ chối đưa ra bình luận. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết bất kỳ khả năng vỡ nợ nào cũng sẽ là “hoàn toàn giả tạo” vì Nga có đủ tiền cần thiết để thực hiện các nghĩa vụ nợ nước ngoài của mình.

“Thực tế là ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng Nga có tất cả các quỹ cần thiết và tiềm năng để ngăn chặn một vụ vỡ nợ - không thể có vụ vỡ nợ. Bất kỳ sự vỡ nợ nào có thể phát sinh sẽ có một nhân vật hoàn toàn nhân tạo”, Peskov nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov cho biết hôm 16/3 rằng Nga đã cố gắng thực hiện khoản thanh toán và giờ đây, Mỹ quyết định xem liệu nó có được thực hiện hay không.

Hiện vẫn chưa rõ liệu đơn đặt hàng có được thực hiện bằng USD hay không trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Nga có thể cố gắng thanh toán bằng đồng rúp.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã cảnh báo vào đầu tuần này rằng việc thanh toán cho các trái chủ bằng một loại tiền tệ không phải là USD sẽ được coi là một khoản vỡ nợ.

Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về chủ quyền thị trường mới nổi tại BlueBay Asset Management, cho biết: “Nước Nga đã sử dụng các nguồn lực trong kho chiến tranh hạn chế của mình, ngoài tầm với của các lệnh trừng phạt của phương Tây để thanh toán. Hãy xem liệu nó có kết thúc với các trái chủ hay không”. Ash cho rằng Nga đã nhận ra “giá của sự vỡ nợ lớn hơn nhiều.”

Citibank, với tư cách là đại lý thanh toán cho các trái chủ nước ngoài của Nga, đã được chú ý trong khi các nhà đầu tư chờ đợi sự rõ ràng về việc liệu Moscow có thể quản lý các khoản thanh toán nợ của mình hay không.

Một đại lý thanh toán đóng vai trò quản trị để thay mặt tổ chức phát hành nhận và xử lý các khoản thanh toán cho chủ sở hữu chứng khoán. Thông thường, nó không được phép tiết lộ thông tin bí mật và tài chính.

Triển vọng của việc không thanh toán sẽ bắt đầu thời gian gia hạn 30 ngày trước khi Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ kỹ thuật, nhưng Điện Kremlin có thể sẽ cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngăn cản nước này hoàn thành việc thanh toán.

Nếu được xác nhận sau thời gian ân hạn, khoản không thanh toán này sẽ đánh dấu sự vỡ nợ có chủ quyền đầu tiên của Nga kể từ năm 1998, khi nước này vỡ nợ trong nước và lần đầu tiên chính phủ không trả được nợ ngoại tệ kể từ năm 1918 trong Cách mạng Bolshevik.

Các nhà kinh tế không chắc chắn về việc Bộ Tài chính Nga sẽ tiếp cận khoản thanh toán như thế nào trước các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Nga, khiến phần lớn dự trữ ngoại hối của nước này không thể tiếp cận được, khiến hàng loạt các cơ quan xếp hạng lớn trên toàn cầu hạ cấp tín nhiệm.