Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hơn 13 nghìn tỷ đồng

Theo Minh Trí/thoibaonganhang.vn

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hút ròng tiền về trong khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm cho thấy thanh khoản của hệ thống đang trong trạng thái dư thừa. Bên cạnh đó, việc liên tục hút tiền về cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối với lạm phát.

Việc liên tục hút tiền về cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối với lạm phát. Nguồn: Internet
Việc liên tục hút tiền về cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối với lạm phát. Nguồn: Internet

Trong Bản tin trái phiếu tuần số 11 (từ 12/3 đến 16/3), Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua tiếp tục có xu hướng giảm đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ giảm ở mức 0,06% - 0,11%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,06% về mức 0,85%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,11% về mức 1,06%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,09% về mức 1,35%/năm.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hơn 13 nghìn tỷ đồng - Ảnh 1
Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC/Bloomberg)

Theo BVSC, đây được coi là diễn biến bình thường và nằm trong dự báo khi lượng tiền nhàn rỗi sau Tết đang có xu hướng quay trở lại hệ thống ngân hàng.

Trong khi trên thị trường mở (OMO) tuần qua, mặc dù NHNN không có hoạt động bơm mới nào, trong khi đó cũng không có lượng vốn đáo hạn qua kênh này; tuy nhiên NHNN đã phát hành 58.100 tỷ đồng tín phiếu mới loại 28 ngày trong khi lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 45.000 tỷ đồng. Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã hút ròng 13.100 tỷ đồng từ thị trường.

Đây là tuần thứ 4 liên tiếp kể từ sau Tết Nguyên đán NHNN hút ròng tiền về, tổng cộng tới 67.500 tỷ đồng.

BVSC cho rằng động thái mau chóng hút tiền về ngay sau Tết cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối với lạm phát, nhất là trong bối cảnh thời gian qua một lượng lớn tiền đồng đã được bơm ra thị trường để mua vào ngoại tệ.

Đồng tình với nhận định này, một chuyên gia ngân hàng cũng bổ sung, việc điều tiết cung tiền hợp lý cộng với chính sách tỷ giá trung tâm được công bố hàng ngày, có tăng có giảm, khiến thị trường ngoại hối và tỷ giá trong nước được duy trì ổn định dù đồng USD trên thị trường thế giới thời gian qua biến động khá mạnh do nỗi lo về chính sách bảo hộ của chính quyền Mỹ và kỳ vọng Fed tăng lãi suất.

Bản tin thị trường trái phiếu của BVSC cũng cho thấy rõ điều này. Cụ thể, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại tuần qua có xu hướng giảm không đáng kể (0,6 đồng) so với tuần trước đó, đạt mức 22.760,4 đồng/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm giảm 6,4 đồng về mức 22.447,2 đồng/USD.