Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tạm dừng tăng phí rút tiền nội mạng ATM

Theo Trọng Sang/thoidai.com.vn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các "ông lớn" ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank tạm dừng tăng phí rút tiền nội mạng ATM. Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tháng, việc tăng phí dịch vụ này bị NHNN từ chối.

Các ngân hàng thương mại lớn muốn tăng phí dịch vụ rút tiền nội mạng ATM từ 15/7. Nguồn: Internet
Các ngân hàng thương mại lớn muốn tăng phí dịch vụ rút tiền nội mạng ATM từ 15/7. Nguồn: Internet

Vừa qua, các ngân hàng Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đồng loạt ra thông báo sẽ tăng phí dịch vụ rút tiền nội mạng ATM lên 1.650 đồng/giao dịch (gồm thuế GTGT) từ ngày 15/7. 

Theo biểu phí dịch vụ thẻ của các ngân hàng, chỉ có Vietcombank thông báo biểu phí mới, còn 3 ngân hàng Agribank, Vietinbank và BIDV cập nhật phí rút tiền nội mạng lên biểu phí cũ hồi tháng 5.

Theo các ngân hàng này, nếu tính đủ, mỗi chi phí giao dịch rút tiền qua ATM lên đến khoảng 9.000 - 10.000 đồng/lần do nhiều loại phí như đường truyền, bảo trì, tiếp quỹ…

Một lý do khác dẫn tới việc tăng phí là do ngân hàng phải duy trì số tiền nạp trong các ATM số lượng lớn, trong khi nhiều chủ thẻ chủ yếu dùng ATM để rút tiền mặt nên không đủ bù đắp chi phí của ngân hàng cho hoạt động này. 

Chưa kể, với các ngân hàng thương mại lớn còn chịu áp lực từ việc hệ thống ATM phải "gánh" thêm giao dịch của các chủ thẻ ngân hàng khác ít đầu tư vào hệ thống ATM.

Sáng 10/7, đại diện NHNN cho Người Lao động biết, vừa yêu cầu các ngân hàng nói trên tạm dừng tăng phí rút tiền nội mạng ATM. Đây cũng là lần thứ hai NHNN không đồng tình với động thái tăng phí loại dịch vụ này, với lần gần nhất là vào hồi tháng 5.

Đại diện NHNN cho rằng, việc tăng phí là quyền tự chủ của các ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các ngân hàng cần bảo đảm nguyên tắc minh bạch thông tin và hài hòa lợi ích giữa các bên; tạo đồng thuận, chia sẻ của người sử dụng dịch vụ cũng như bảo đảm chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, các ngân hàng cần có thời gian để giải thích rõ cho chủ thẻ mức phí thế nào là phù hợp.

"Bốn ngân hàng lớn cùng tăng phí rút tiền nội mạng ATM trong cùng thời điểm dễ khiến khách hàng băn khoăn, dư luận cũng đặt nhiều câu hỏi như lợi nhuận ngân hàng rất cao, vì sao ngân hàng không lấy một phần khoản này bù đắp mà cứ tăng phí; mức tăng vậy có nhiều không?...", đại diện NHNN nhấn mạnh.

Theo ghi nhận, trên thực tế, nhiều khoản phí dịch vụ khác đã được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng trong thời gian qua. Chỉ có phí rút tiền nội mạng ATM mới tạm ngừng điều chỉnh, theo yêu cầu từ phía NHNN.

Nếu 4 ngân hàng thương mại lớn nói trên đồng loạt tăng phí rút tiền nội mạng, sẽ có gần 49 triệu chủ thẻ ATM bị ảnh hưởng, bởi 4 "ông lớn" này chiếm khoảng 63% thị phần thẻ ATM đang hoạt động trên thị trường.