Ngân hàng tính toán giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh đến hết năm 2021

Theo Trần Thúy/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Theo VNBA, việc phân loại đối tượng hỗ trợ chính xác là việc làm cần thiết, vừa cho vay đúng đối tượng, vừa đảm bảo an toàn hệ thống.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 12/7/2021, Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các tổ chức tín dụng (TCTD) về việc triển khai Nghị quyết 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ Về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Trao đổi xung quanh vấn đề làm thế nào để tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho người dân, doanh nghiệp; khuyến khích tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh, nhiều ý kiến cho rằng, trước hết, cần xem xét đối tượng vay vốn cụ thể để việc hỗ trợ vốn vay, lãi suất đúng địa chỉ, đúng khách hàng đang có khó khăn thực sự. 

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến khách hàng này nhưng mang lại cơ hội cho khách hàng khác, không thể cào bằng việc hỗ trợ; cần có tiêu chí đánh giá khách hàng, đảm bảo ưu tiên các đối tượng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, các doanh nghiệp có đơn hàng lớn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Việc hỗ trợ doanh nghiệp là rất cần thiết, không thể chần chừ, nhưng cần tính toán thực lực nguồn vốn, chính sách tín dụng của từng ngân hàng để triển khai giải pháp cụ thể, trên tinh thần tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Việc hỗ trợ thực hiện được triển khai từ nay đến hết năm 2021.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký VNBA cho rằng, hoạt động kinh doanh của ngân hàng là đi vay để cho vay, theo luật định, đồng vốn vay dân, ngân hàng không thể cho vay ra toàn bộ; đã cho vay ra rồi còn phải tính chuyện trích lập dự phòng rủi ro, lợi nhuận hằng năm được tích tụ từ nhiều năm trước mới có đủ để đầu tư đổi mới công nghệ, vì thế ngân hàng cũng khó khăn không kém gì doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, không vì thế mà ngân hàng đứng ngoài cuộc khi doanh nghiệp gặp khó khăn. Trong thời Covid-19 cũng vậy, ngân hàng cũng phải thắt lưng, buộc bụng để đồng hành cùng doanh nghiệp tồn tại, phát triển. Vì vậy, việc phân loại đối tượng hỗ trợ chính xác là việc làm cần thiết, vừa cho vay đúng đối tượng, vừa đảm bảo an toàn hệ thống.

Tổng Thư ký VNBA cũng đề xuất cơ quan tham mưu chính sách, Ngân hàng Nhà nước cần nhanh chóng đồng bộ hóa các văn bản hướng dẫn hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, hoạt động thanh toán, các hướng dẫn về giao dịch bảo đảm, sử dụng dữ liệu điện tử cá nhân, xem xét việc nới lỏng room tín dụng để các ngân hàng, tổ chức tín dụng có kế hoạch ngay từ đầu năm, hạn chế thấp nhất việc xin điều chỉnh hạn mức. Bởi đây cũng chính là điều kiện tiên quyết giúp các ngân hàng tổ chức tín dụng có cơ sở pháp lý để triển khai tốt các hoạt động hỗ trợ, đẩy mạnh tín dụng phục vụ nền kinh tế.

Đồng thời, Tổng Thư ký VNBA cũng đề nghị các tổ chức hội viên bên cạnh việc chăm lo đẩy mạnh kinh doanh an toàn, hiệu quả cần làm tốt công tác truyền thông, làm tốt công tác phản biện chính sách qua việc tham gia tích cực vào đóng góp xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.