Ngân hàng Trung ương Ukraine đình chỉ chuyển tiền điện tử

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Với tình trạng thiết quân luật trên toàn quốc, Ngân hàng Trung ương Ukraine đang dừng hoạt động chuyển tiền điện tử.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Hạn chế giao dịch

Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã ra lệnh cho các tổ chức phát hành tiền điện tử (e-money) đình chỉ việc phát hành tiền điện tử và việc bổ sung các ví điện tử bằng tiền điện tử. Lệnh bằng văn bản cũng chỉ ra rằng việc phân phối tiền điện tử tạm thời bị giới hạn. Tham chiếu đến tiền điện tử có khả năng đề cập đến các loại tiền tệ fiat được giữ trong tài khoản kỹ thuật số thông qua các nền tảng như Venmo hoặc PayPal.

Đây là một trong nhiều quy định mới được ngân hàng trung ương nước này đưa ra khi các lực lượng Nga vây hãm khắp Ukraine.

Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã đưa ra một tuyên bố hôm 24/2 với hàng loạt các nghị quyết, bao gồm lệnh đình chỉ thị trường ngoại hối, hạn chế rút tiền mặt và đình chỉ hoạt động mua ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng.

Thống đốc Kyrylo Shevchenko cho biết ngân hàng đã giới hạn số tiền rút hàng ngày bằng nội tệ ở mức 100.000 hryvnia (3.356,67 USD) và tạm dừng việc nạp tiền vào ví điện tử.

Cũng theo Ngân hàng Trung ương Ukraine, các giao dịch không dùng tiền mặt khác không bị giới hạn và các ngân hàng có thể nhận các khoản vay tái cấp vốn lên đến một năm mà không bị giới hạn số lượng.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Ukraine cho biết tất cả hoạt động giao dịch chứng khoán, trừ của Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính, cũng tạm thời bị đình chỉ. Đây là một phần trong động thái nhằm ngăn chặn sự biến động mạnh hơn nữa trên thị trường tài chính nước này.

Tổng thống "quốc gia Bitcoin" phản ứng khi Thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra

Tiền kỹ thuật số tăng giá

USDT của Tether đã được giao dịch ở mức khoảng 1,10 đô la trên sàn giao dịch tiền điện tử Kuna của Ukraina vào thứ Năm. (Kuna)
USDT của Tether đã được giao dịch ở mức khoảng 1,10 đô la trên sàn giao dịch tiền điện tử Kuna của Ukraina vào thứ Năm. (Kuna)

Trước tình hình căng thẳng diễn ra giữa xung đột Nga và Ukraine, cùng với việc Ngân hàng Ukraine đang có nhiều hạn chế giao dịch, một số người dân Ukraine đã chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số.

Kuna, một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến của Ukraine, cho thấy rằng người mua trong nước đang trả một khoản phí bảo hiểm cho stablecoin USDT của Tether, được gắn với giá của USD.

“Chúng tôi không tin tưởng vào chính phủ. Chúng tôi không tin tưởng vào hệ thống ngân hàng. Chúng tôi không tin tưởng vào đồng nội tệ”, Michael Chobanian, người sáng lập Kuna, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Coindesk. “Phần lớn mọi người không còn lựa chọn nào khác lựa chọn ngoài tiền điện tử”, ông Michael nói thêm.

Tether là stablecoin phổ biến nhất tính theo vốn hóa thị trường gần 80 tỷ USD và không giống như các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum - đã trải qua rất nhiều biến động trong những tuần gần đây trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng - Tether, giống như các loại stablecoin khác, nhìn chung là khá ổn định về giá trị.

Tuy nhiên, theo tỷ giá hối đoái hiện tại, giá 1 USDT xấp xỉ 32 hryvnia Ukraine (đơn vị tiền tệ quốc gia), tương đương 1,10 USD, nhờ nhu cầu tăng lên. Như vậy, Tether đang giao dịch trên mức neo của nó trên sàn giao dịch Ukraine trong bối cảnh căng thẳng.

Trong nhiều tháng, các nhà lãnh đạo Ukraine đã tìm cách đổi mới thương hiệu như một thánh địa cho các loại tiền kỹ thuật số.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ký một đạo luật vào năm 2021 mở đường cho ngân hàng trung ương của đất nước phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, và gần đây Tổng thống Zelenskyy và Quốc hội đã đưa ra các điều khoản về luật hợp pháp hóa và điều chỉnh tiền kỹ thuật số.

Trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Mỹ vào tháng 8/2021, Tổng thống Zelenskyy nói về “thị trường đổi mới hợp pháp cho tài sản ảo” mới chớm nở của Ukraine như một điểm bán hàng đầu tư và Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov cho biết đất nước đang hiện đại hóa thị trường thanh toán của mình để Ngân hàng Quốc gia sẽ có thể phát hành tiền kỹ thuật số.

Trước cuộc tấn công của Nga, Ukraine đã có kế hoạch mở cửa thị trường tiền điện tử cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, theo Kiev Post. Các quan chức nhà nước hàng đầu cũng đã quảng cáo tiền kỹ thuật số của họ cho các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon - nhưng cuộc chiến với Nga đã kéo sự tập trung khỏi những nỗ lực này.