Chứng khoán và tiền tệ châu Á lao dốc ngay khi Nga tấn công Ukraine

Theo Việt Dũng/congthuong.vn

Ngày 24/2, thị trường chứng khoán và tiền tệ châu Á đã lao dốc với cổ phiếu của Thái Lan mất gần 1,6% và cổ phiếu của Singapore giảm 2% khi các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine khiến các nhà đầu tư không muốn mạo hiểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các quan chức và truyền thông Nga cho biết, các lực lượng Nga đã bắn tên lửa vào một số thành phố của Ukraine và đổ bộ lên bờ biển phía Nam của nước này ngày 24/2, sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho phép hoạt động quân sự đặc biệt ở phía Đông. Sở Giao dịch Moscow vào sáng 24/2 đã tạm ngừng giao dịch trên tất cả các thị trường trong khi đồng rúp giảm xuống mức thấp kỷ lục. Sàn Giao dịch chứng khoán Thái Lan giảm 27,01 điểm, tương đương 1,59% xuống 1.699,44 trong phiên giao dịch buổi sáng.

Thái Lan cũng báo cáo số lượng ca nhiễm Covid-19 mới kỷ lục vào ngày 24/2, kéo cổ phiếu có thời điểm giảm tới 1,7%, mức giảm phần trăm lớn nhất kể từ ngày 20/12/2021. Cổ phiếu của Kasikornbank dẫn đầu khoản lỗ, giảm 5 baht, tương đương 2,97% xuống 163,50 baht, Ngân hàng Thương mại giảm 4 baht, tương đương 3,09% xuống 125,50 baht và Ngân hàng Bangkok giảm 2,50 baht, tương đương 1,75% xuống 140,50 baht.

Cổ phiếu Singapore giảm tới 2,9% phiên thứ ba liên tiếp, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 14/5, trong khi cổ phiếu Ấn Độ suy yếu phiên thứ bảy liên tiếp, giảm 3% xuống mức thấp nhất trong hai tháng. Singapore đã bị kéo xuống mức thấp hơn do cổ phiếu tài chính của nước này sụt giảm 3%. Cổ phiếu của Philippines và Hàn Quốc cũng suy yếu lần lượt 2,2% và 2,8%.

Theo các chuyên gia phân tích, leo thang có thể khiến lạm phát ở các thị trường mới nổi tăng cao hơn trong những tháng tới, chủ yếu là do đẩy giá hàng hóa lên. Giá hàng hóa cao hơn có khả năng ảnh hưởng đến các nhà nhập khẩu ròng lớn như Thái Lan và Ấn Độ. Đối với đồng tiền của các thị trường mới nổi, tác động tiêu cực đến tâm lý rủi ro sẽ lớn hơn bất kỳ tác động tích cực nào đến giá hàng hóa.

Xung đột ở Ukraine đã giúp thúc đẩy trú ẩn an toàn đối với đồng bạc xanh, trong khi giá vàng tăng hơn 2% lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm ngoái. Tâm lý chấp nhận rủi ro nói chung đang tăng lên và các nhà phân tích dự đoán nó sẽ phát triển hơn nữa nếu Nga xâm nhập sâu hơn vào Ukraine, chủ yếu do giá năng lượng cao hơn. Nhìn chung, thị trường sẽ vẫn biến động trong thời gian tới.

Dầu Brent lần đầu tiên tăng lên 100 USD/thùng kể từ năm 2014. Sức mạnh của đồng đôla và giá dầu tăng cao làm ảnh hưởng đến các đồng tiền của thị trường mới nổi, trong đó đồng rupee Ấn Độ liên quan đến hàng hóa giảm 0,8% trong khi đồng baht giảm 0,5%. Đồng won của Hàn Quốc cũng giảm 0,8%, mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 20/12, trong khi peso của Philippines giảm 0,6%. Chứng khoán Hàn Quốc mở cửa giảm mạnh vào ngày 24/2, theo sau sự lao dốc qua đêm trên phố Wall xuất phát từ căng thẳng gia tăng ở Ukraine.