VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: sbv.gov.vn

Điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) để đạt được mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và thực hiện chủ trương của Chính phủ “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Giải pháp phát triển hoạt động bảo hiểm liên kết ngân hàng ở Việt Nam

Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến nguồn nhân lực lĩnh vực tài chính - ngân hàng

Định hướng hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

Một số ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ đầu năm đến nay, thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ và phản ứng chính sách phù hợp với diễn biến của tình hình kinh tế trong và ngoài nước, đạt được kết quả tích cực.

Theo đó, phương châm điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để thực hiện được việc kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế mặc dù nền kinh tế phải đối mặt với nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Việc điều hành chính sách tiền tệ đã góp phần hỗ trợ kinh tế trong nước phục hồi, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 5,64%; lạm phát được kiểm soát, bình quân 6 tháng so với cùng kỳ là 1,47%. Thị trường tiền tệ và ngoại hối duy trì ổn định, thanh khoản của các TCTD đảm bảo, tín dụng tăng ngay từ đầu năm và cao hơn cùng kỳ năm trước, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm.

Nhằm góp phần hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế trước tác động bất lợi của đại dịch Covid-19, đồng thời không chủ quan với rủi ro lạm phát, song song với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, chính sách tiền tệ khác, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các TCTD đảm bảo nguyên tắc nhất quán để đạt được mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và thực hiện chủ trương của Chính phủ “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được thực hiện trên cơ sở đề nghị của TCTD, đánh giá tình hình hoạt động, năng lực tài chính, quản trị điều hành và khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh của từng TCTD; ưu tiên đối với TCTD thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành với doanh nghiệp, người dân.

Trước đó, đầu tháng 7, hơn chục ngân hàng đã đồng loạt gửi văn bản lên Ngân hàng Nhà nước để xin room tăng trưởng tín dụng mới. Tại cuộc họp ngày 12/7 giữa Hiệp hội Ngân hàng với 16 ngân hàng lớn nhất hệ thống liên quan việc giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, các ngân hàng đã đưa câu chuyện tăng trưởng tín dụng ra bàn thảo và kiến nghị NHNN cấp thêm room tín dụng trong những tháng cuối năm để ngân hàng có dư địa tín dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM