Ngành Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh chuyển đổi số đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân

Đức Bảo

Ngày 4/11/2021, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế trực tuyến “Chuyển đổi số - Nền tảng hữu hiệu nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội (ASXH) cho người dân”.

Quang cảnh Hội thảo quốc tế trực tuyến “Chuyển đổi số - Nền tảng hữu hiệu nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo quyền lợi ASXH cho người dân”.
Quang cảnh Hội thảo quốc tế trực tuyến “Chuyển đổi số - Nền tảng hữu hiệu nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo quyền lợi ASXH cho người dân”.

Mục đích của Hội thảo nhằm giới thiệu các thành tựu công nghệ thông tin (CNTT) giai đoạn 2016-2021 của ngành BHXH Việt Nam và tham vấn ý kiến các chuyên gia quốc tế về định hướng chiến lược phát triển lĩnh vực CNTT của Ngành trong giai đoạn 2021-2025. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo tại điểm cầu BHXH Việt Nam có ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; các báo cáo viên của Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông...

Tại điểm cầu quốc tế có đại diện các tổ chức: Ngân hàng Thế giới (WB); Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA); Hiệp hội ASXH ASEAN (ASSA); Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động, Cơ quan Hưu trí quốc gia của Hàn Quốc và một số chuyên gia đến từ một số doanh nghiệp có thế mạnh về ứng dụng CNTT.

Phát biểu tại Hội thảo, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, trong những năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống CNTT của Ngành theo hướng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế.

Hiện ngành BHXH Việt Nam đang có gần 30 hệ thống ứng dụng, quản lý cơ sở dữ liệu của gần 98 triệu người dân, tương ứng với gần 28 triệu hộ gia đình trên toàn quốc; với hơn 20 nghìn tài khoản công chức, viên chức và người lao động trong Ngành thường xuyên truy cập, khai thác và sử dụng để thực hiện các nghiệp vụ của Ngành; kết nối liên thông với trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh và hơn 500 nghìn tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trên toàn quốc và các bộ, ngành.

Đến nay, sau gần 1 năm triển khai ứng dụng “VssID - BHXH số” trên thiết bị di động với việc cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, cả nước đã có hơn 23 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân (dùng để đăng nhập, sử dụng ứng dụng VssID) được đăng ký và phê duyệt.

Mặt khác, với vai trò, trách nhiệm được Chính phủ giao là đơn vị chủ quản của Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm - 1 trong 6 CSDL quốc gia quan trọng, BHXH Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật, tập trung cơ sở dữ liệu chuyên ngành, danh mục dữ liệu mở để sẵn sàng kết nối, chia sẻ theo chỉ đạo của Chính phủ.

Qua đánh giá mục tiêu của kế hoạch về việc phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số đến năm 2025, BHXH Việt Nam cơ bản đã đạt được các mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay nếu không ngừng đổi mới, thực hiện chuyển đổi số thì sẽ rất có thể bị lạc hậu.

“BHXH Việt Nam mong muốn sẽ được trao đổi, hợp tác để xây dựng, phát triển ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, đảm bảo quyền lợi an sinh cho người dân và người lao động”, ông Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã chia sẻ, trao đổi, bàn thảo về  các vấn đề như: Bảo mật thông tin, an ninh mạng và phát triển nguồn nhân lực CNTT cho ngành BHXH Việt Nam; Xu hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực ASXH đối với ngành BHXH Việt Nam; ứng dụng công nghệ VNPT trong chuyển đổi số cho BHXH Việt Nam.

Đồng thời, đại diện một số cơ quan, tổ chức cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế đã triển khai về ứng dụng CNTT trong quản lý rủi ro của Cơ quan BHYT Thái Lan; chuyển đổi số trong lĩnh vực ASXH của Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc; kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu lĩnh vực ASXH…

Thông qua hội thảo, BHXH Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện ứng dụng CNTT để xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.