Ngành Hải quan đấu tranh quyết liệt chống tội phạm ma túy

Trần Huyền

Trước tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành Hải quan đã phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng chức năng có liên quan quyết liệt triển khai các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy.

Lượng lớn viên nghi ma túy tổng hợp bị Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài bắt giữ.
Lượng lớn viên nghi ma túy tổng hợp bị Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài bắt giữ.

Tội phạm ma túy xảy ra trên nhiều địa bàn

Theo Tổng cục Hải quan, các đối tượng tội phạm ma túy thường lợi dụng đường biên giới dài, địa hình rừng núi phức tạp, nhiều đường mòn, lối mở và kẽ hở, sự thông thoáng trong cơ chế, chính sách tạo thuận lợi đối với hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, quy trình thủ tục hải quan và các chính sách quản lý liên quan để trà trộn, cất giấu, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào, Campuchia vào Việt Nam qua các tỉnh Tây Bắc Bộ, miền Trung và Tây Nam Bộ.

Các vụ việc về ma túy do cơ quan Hải quan bắt giữ qua tuyến đường bộ tập trung chủ yếu tại các địa bàn trọng điểm như: các cửa khẩu tuyến biên giới giáp với Trung Quốc, các cửa khẩu tuyến biên giới giáp với Lào và các cửa khẩu tuyến biên giới giáp với Campuchia.

Tuyến đường biển cũng được đánh giá là địa bàn trọng điểm, tiềm ẩn nguy cơ xuất, nhập lậu chất ma túy, các loại tiền chất có chứa chất gây nghiện, chất hướng thần không có giấy phép của cơ quan chức năng dưới danh nghĩa hàng kinh doanh. Tuyến hàng không cũng là địa bàn diễn ra hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy vào Việt Nam, tập trung chủ yếu qua cảng hàng không quốc tế: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng với các loại ma túy tổng hợp, các loại thuốc tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, cần sa.

Trước tình hình đó, ngành Hải quan đã phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng chức năng có liên quan quyết liệt triển khai các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy. Chỉ riêng từ ngày 16/4-15/5/2023, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với lực lượng công an, bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ 23 vụ/27 đối tượng, trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 09 vụ. Tang vật thu được gồm 13,2 kg heroin; 25,4 kg ketamin; 16,8 kg methamp-hetamin; 86,6kg MDMA (thuốc lắc); 186 viên MDMA (dạng viên) và 108 gram Amphera-mine.

Tính từ ngày 16/12/2022-15/5/2023, lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 93 vụ/111 đối tượng, trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 46 vụ. Tang vật thu giữ bao gồm 546 kg và 8.624 viên ma túy các loại, cụ thể: 0,9kg thuốc phiện; 4,5kg cần sa; 55,4kg Heroin; 15kg cocain; 110kg và 8.400 viên ketamin; 43,7kg methaphetamine; 5,5kg ampheramine; 311kg và 224 viên MDMA và 2,1kg ma túy khác.

Phối hợp đấu tranh chống tội phạm ma túy

Trong số các vụ việc được phát hiện, tình hình mua bán, vận chuyển các chất ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh được cơ quan hải quan đánh giá diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Đáng chú ý, số tang vật ma túy bị lực lượng Hải quan phát hiện có trong cả lô hàng nhập khẩu và xuất khẩu.

Các đối tượng dùng thủ đoạn cất giấu tinh vi, trà trộn trong các lọ kem dưỡng da, lọ thực phẩm hay các thùng bia. Các đối tượng trao đổi với nhau qua mạng xã hội WhatsApp, Instagram sử dụng nick name che dấu thông tin cá nhân; chia quá trình vận chuyển hàng hóa thành nhiều công đoạn qua nhiều hãng vận chuyển nhằm cắt đuôi khi có bất thường; thuê người nhận không biết nội dung hàng như grab, taxi công nghệ…

Theo ông Đinh Quang Huy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội), trước đây, qua các vụ việc đã phát hiện có thể thấy, số lượng ma túy bị bắt giữ mang theo người, hành lý cá nhân thường không nhiều nhưng gần đây, số lượng này có thể lên tới hàng trăm kg các loại. Lượng cocain, ketamin có thể lên tới 5 - 10kg.

Một vụ việc điển hình được Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện gần đây là ngày 11/5/2023, từ thông tin cảnh báo của Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và Cục Hải quan TP. Hà Nội, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài soi chiếu lô hàng từ Séc về Việt Nam phát hiện nhiều dấu hiệu nghi vấn. Tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng vô chủ gồm 3 kiện, tổng trọng lượng 10 kg, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hơn 8 kg ma túy MDMA. Toàn bộ số tang vật được cất giấu trong các hộp sốt mayonnaise và trà trộn với các loại hàng hóa khác.

Có thể thấy, các đối tượng buôn bán ma túy ngày càng liều lĩnh, sử dụng những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Do đó, trong thời gian tới, ngành Hải quan sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng công an trong đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là trong việc xác lập đấu tranh các chuyên án chung về tội phạm ma túy qua đường hàng không.

Cơ quan Hải quan sẽ tăng cường phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn ngành, đặc biệt là lực lượng hải quan chuyên trách phòng, chống ma túy. Đồng thời, tổ chức đào tạo nâng cao nghiệp vụ đội ngũ cán bộ chuyên trách; tuyên truyền kiến thức pháp luật đến người dân, doanh nghiệp; tiến hành cải cách, hiện đại hóa ngành Hải quan trong tình hình mới.