Ngành nào hưởng lợi nhất từ FTA giữa Việt Nam và Liên minh Á - Âu

Theo enternews.vn

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, ngành có lợi thế nhất của Việt Nam khi tham gia hiệp định này bao gồm thủy sản, dệt may và da giày.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Tin từ Vụ thị trường châu Âu (Bộ Công Thương), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á– Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) – FTA Việt Nam- EAEU, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/10.

Thông báo của Ủy ban Kinh tế Á - Âu dẫn lời Bộ trưởng Bộ thương mại EEC Veronica Nikishina: “Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng, tất cả các thủ tục phê chuẩn đã hoàn thành, ngày 5/10 Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á - Âuvà Việt Nam sẽ có hiệu lực. Kể từ ngày 5/10, đối với phần lớn mặt hàng mà các nước chúng ta đang kinh doanh sẽ được giảm thuế hải quan”.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại EEC Veronica Nikishina cho biết, ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam sẽ áp dụng 0% thuế hải quan cho các nhà cung cấp từ EAEU đối với 59% các loại hàng hóa.

Sau giai đoạn chuyển tiếp, hầu như toàn bộ sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp xuất khẩu đến Việt Nam từ các nước EAEU sẽ được miễn thuế. Giai đoạn này sẽ không kéo dài quá 10 năm.

Sau khi FTA Việt Nam- EAEU có hiệu lực, hai bên sẽ thành lập Ủy ban hỗn hợp, Ủy ban về Thương mại hàng hóa, Tiểu ban về quy tắc xuất xứ để phối hợp triển khai hiệu quả, đồng thời giám sát việc thực thi Hiệp định.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, ngành có lợi thế nhất của Việt Nam khi tham gia hiệp định này bao gồm thủy sản,dệt may và da giày. Thủy sản và chế biến giảm thuế0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Ngành da giày cũng hưởng thuế suất 0%. Dệt may có 1 số nhóm hàng cũng giảm thuế 0%, còn 1 số khác thì sẽ giảm theo lộ trình 3, 5, 10 năm.

Về tổng thể, các bên tham gia hiệp định dự kiến sẽ dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa chiếm vào khoảng 90% số dòng thuế, tương đương vào khoảng trên 90% kim ngạch thương mại song phương.

Theo đánh giá, sau khi hiệp định có hiệu lực,kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên sẽ đạt 10-12 tỷ USD vào năm 2020, gần gấp 3 lần so với năm 2014 (đạt khoảng 4 tỷ USD). Theo ước tính của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh này sẽ tăng khoảng 18-20% hàng năm.

Cùng với FTA Việt Nam- EAEU, Việt Nam đã ký với Nga và Belarus nghị định thư về ô tô, theo đó với Nga hai bên đã thỏa thuận phía Nga có thể thành lập liên doanh sản xuất vận tải có động cơ tại Việt Nam nhưng phần vốn do các doanh nghiệp Việt Nam đóng góp trong liên doanh phải đạt ít nhất 50% vốn pháp định của các liên doanh, tỷ lệ nội địa hóa đến năm 2020 với xe tải là 30%, xe thể thao đa dụng (SUV) 30%, xe chuyên dụng 20% và xe vận tải từ 10 chỗ trở lên 35%, tỷ lệ này sẽ tăng lên đến năm 2025 ở mức 40-50%.