Ngành sản xuất cải thiện nhờ số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh


Chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 6 đã tăng mạnh lên 54,7 điểm,  so với mức 50,3 điểm của tháng 5 cho thấy ngành sản xuất công nghiệp phục hồi rất mạnh.

Sự tăng trưởng của sản xuất trong tháng cuối cùng của quý II nhờ lượng đơn đặt hàng mới tăng với một trong những tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận.
Sự tăng trưởng của sản xuất trong tháng cuối cùng của quý II nhờ lượng đơn đặt hàng mới tăng với một trong những tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận.

Theo báo cáo từ S&P Global, Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Purchasing Managers' Index™ (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đã tăng mạnh lên 54,7 điểm trong tháng 6 từ mức 50,3 điểm của tháng 5 cho thấy sự phục hồi chắc chắn chứ không còn "mong manh".

Sự tăng trưởng của sản xuất trong tháng cuối cùng của quý II nhờ lượng đơn đặt hàng mới tăng với một trong những tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận. Từ đó các công ty có thể tăng sản lượng và hoạt động mua hàng, và tăng số lượng nhân viên lần đầu tiên trong ba tháng.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào cũng nhanh hơn, đạt mức cao của hai năm khi chi phí vận tải và đặc biệt là giá dầu tăng. Để bù đắp, các công ty đã tăng giá bán hàng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6/2022.

Kết quả chỉ số không chỉ cho thấy sức khỏe ngành sản xuất cải thiện tháng thứ ba liên tiếp, mà còn cho thấy các điều kiện kinh doanh đã mạnh lên đáng kể. Mức độ cải thiện của các điều kiện kinh doanh trong tháng 6 là một trong hai mức mạnh nhất kể từ tháng 11/2018, tương đương với các mức được ghi nhận trong tháng 4/2021 và tháng 5/2022.

Các điều kiện kinh doanh cải thiện mạnh hơn chủ yếu phản ánh tình trạng tăng của cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới vào thời điểm giữa năm. Đặc biệt, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng thành mức chỉ kém mức được ghi nhận vào tháng đầu tiên thu thập dữ liệu khảo sát vào tháng 3/2011.

Các báo cáo cho thấy nhu cầu đã cải thiện khi một số khách hàng quay trở lại yêu cầu có thêm đơn đặt hàng trong tháng. Trong một số trường hợp, giá cả cạnh tranh đã giúp các công ty có được các đơn đặt hàng mới.

Trong khi đó số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2/2022, mặc dù tốc độ tăng là chậm hơn nhiều so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh tương xứng với mức tăng của sản lượng sản xuất, và tháng 6 đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất của sản lượng trong hơn 5 năm rưỡi qua.

Chia sẻ với báo giới, ông Cao Hữu Hiếu - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, so với cùng kỳ năm 2023 thì 5 tháng đầu năm, thị trường dệt may đã khởi sắc. Đơn hàng đầu năm 2024 đã nhiều hơn, thời gian đặt hàng dài hơn và đa phần các công ty may của tập đoàn đủ đơn hàng đến tháng 10

Ông Phạm Văn Việt – Phó Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM (Agtek) cho biết những tháng đầu năm ngành dệt may hồi phục và tăng trưởng khả quan nhờ các thị trường truyền thống như Mỹ, EU sức mua tăng lên. Ông Việt thông tin thêm, hiện dệt may trong nước đã tự sản xuất được một số nguồn nguyên phụ liệu để cung ứng cho ngành thay vì nhập khẩu từ Trung Quốc như trước.

Ông Nguyễn Hoài Bảo - Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM cũng cho biết so với cùng kỳ năm ngoái thì những tháng đầu năm 2024 tình hình đơn hàng ngành gỗ TP.HCM khả quan hơn dù chưa thể bằng thời điểm năm 2021-2022. Các thị trường chính Mỹ, EU hết hàng tồn kho nên mua lại đơn hàng.

Tuy nhiên, cũng theo ông Bảo, mức tăng này chỉ ở mức tăng trưởng ổn định chưa chưa có sự tăng mạnh mẽ. Do đó, ngành gỗ vẫn phải theo dõi sát sao diễn biến thị trường.

Nhìn nhận khó khăn của ngành dệt may, ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc May 10 cho rằng, biến động thế giới khiến hầu hết doanh nghiệp không dám kỳ vọng cao. Đặc biệt "nút thắt" Biển Đỏ đang làm cho chi phí vận chuyển tăng cao khiến lợi nhuận doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp về khơi thông sản xuất, phát triển ổn định nguồn cung cho xuất khẩu và thị trường trong nước; đảm bảo an ninh năng lượng. Đẩy mạnh xuất khẩu và tiêu dùng trong nước; kiểm soát có hiệu quả nhập khẩu và chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Theo Linh Nga/Diendandoanhnghiep.vn