Ngày 1/4, chậm nộp thuế thu nhập năm 2013 có thể bị phạt 700.000 đồng

Theo laodong.com.vn

(Tài chính) Cục Thuế Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 30/3 vẫn còn 25% cá nhân, doanh nghiệp chưa nộp hồ sơ kê khai thuế. Thời hạn cuối cùng là 24h ngày 31/3, cơ quan thuế sẽ khóa sổ và từ ngày mai, người nộp thuế sẽ bị phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế.

Ngày 31/3 là hạn cuối cùng để người dân nộp thuế thu nhập. Nguồn: laodong.com.vn
Ngày 31/3 là hạn cuối cùng để người dân nộp thuế thu nhập. Nguồn: laodong.com.vn
Bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Hà Nội) cho biết tính đến 8h sáng ngày 31.3, đã có 75% cá nhân, doanh nghiệp đã nộp hồ sơ kê khai thuế thu nhập. Về 25% số người chưa nộp thuế, bà Yến đánh giá, so với cùng thời điểm năm ngoái thì năm nay, số lượng đổ dồn nộp thuế vào những ngày cuối cùng giảm hơn.

Trước cảnh người dân đổ dồn đi nộp thuế vào những ngày cuối cùng, bà Yến cảnh báo: “Nếu người nộp đến sớm thì cán bộ thuế có thể phát hiện sai sót và có thời gian để bổ sung thủ tục. Tuy nhiên, người nộp đổ dồn vào cao điểm ba ngày, nếu phát hiện sai sót thì thời gian điều chỉnh bị hạn chế do gần hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Trong trường hợp này không điều chỉnh kịp thời, vì vậy hồ sơ không đúng thời hạn quy định thì có khả năng bị xử phạt”.

Ngoài ra, bà Yến cho biết thêm, năm nay sẽ không có thêm bốn ngày gia hạn để người nộp chậm có thể hoàn thành hồ sơ kê khai thuế mà không bị phạt. Bởi vậy, từ ngày 1/4, cơ quan thuế sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế đối với người nộp chậm.

Theo bà Yến, người nộp hồ sơ kê khai chậm trong 10 ngày bắt đầu từ ngày 1/4 sẽ bị phạt cảnh cáo và phạt tiền. Về phạt tiền, mức phạt nộp chậm trong 10 ngày đầu là 700 nghìn đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu không thấp hơn 400 nghìn đồng và tăng nặng thì tối đa không quá một triệu đồng.

Ngoài ra, bà Yến cũng cho biết theo quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 thì số tiền phạt cũng tăng lên. Cụ thể phạt số tiền tuyệt đối tối đa không quá 200 triệu đồng đối với người nộp thuế là tổ chức có hành vi vi phạm về thủ tục thuế. Mức phạt tiền tối đa không quá 100 triệu đồng đối với người nộp thuế là cá nhân có hành vi vi phạm về thủ tục thuế theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.

Theo bà Yến, những vướng mắc của người nộp hồ sơ thuế có thể dẫn tới thiếu sót là kê khai giảm trừ gia cảnh. “Về thủ tục này người đi nộp phải tự tính chứ cán bộ thuế không hỗ trợ được", bà Yến nói.