Ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV sẽ chính thức khai mạc

Việt Hoàng

Ngày 17/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng chủ trì cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ nhằm thống nhất nội dung kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV.

Cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ là cuộc họp theo thông lệ trước mỗi Kỳ họp của Quốc hội để rà soát các vấn đề tổ chức Kỳ họp, thống nhất chương trình, nội dung và cách thức tổ chức Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ thể hiện sự thống nhất cao về nội dung, cách thức tổ chức kỳ họp thứ nhất cũng như các báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia… và hiện không còn vướng mắc.

Liên quan đến chương trình họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Ban Cán sự Đảng Chính phủ nhất trí cao với Đảng đoàn Quốc hội về chương trình họp và trong điều kiện “vừa chiến đấu với dịch bệnh, vừa bảo đảm sản xuất” và “chống dịch như chống giặc”, việc rút ngắn thời gian kỳ họp là hợp lý và đã được tính toán kỹ để kỳ họp được tổ chức thực sự an toàn, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật, phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.

Chính phủ đã xây dựng các phương án rất kỹ lưỡng để bảo đảm an ninh, an toàn cũng như bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh cho Kỳ họp quan trọng này của Quốc hội, trên tinh thần, mức độ phương án như bảo đảm an toàn cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử vừa qua. 

“Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thuộc Chính phủ, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra thành công tốt đẹp”, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ.

Nhấn mạnh tới đây, báo cáo trình Quốc hội trong kỳ họp thứ nhất, Chính phủ vẫn thể hiện nhất quán giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: "Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian qua, đất nước vẫn đạt được nhiều thành tích, kết quả quan trọng về công tác xây dựng Đảng, xây dựng nhà nước pháp quyền, hệ thống chính trị; giữ vững được độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; thực hiện sâu rộng, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là các hoạt động ngoại giao vắc xin... Bên cạnh đó, công tác nhân sự được tiến hành hết sức chặt chẽ, được lòng dân, không để các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá".

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là Kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ và thực hiện theo các quy định mới của pháp luật. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do vậy Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với các cơ quan liên quan, báo cáo Bộ Chính trị và thống nhất sẽ họp tập trung tại phòng họp Diên Hồng.

Nhằm tiết kiệm thời gian song vẫn đảm bảo các nội dung chương trình đề ra gồm công tác nhân sự và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV dự kiến khai mạc ngày 20/7, bế mạc vào ngày 31/7, rút ngắn 5 ngày làm việc so với dự kiến, đồng thời làm việc không nghỉ ngày thứ 7.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Bộ Chính trị đã đồng ý phương án họp tập trung tại nhà Quốc hội. Hiện công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội với Chính phủ, các bộ ngành và các cơ quan tư pháp đã được chuẩn bị chu đáo, công phu, kỹ lưỡng để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất.

Theo phương án của Bộ Y tế về các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch tại Kỳ họp thứ nhất  Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng. Có phương án bố trí phương tiện tối tân như máy phát hiện Covid-19 qua hơi thở tại Nhà Quốc hội. Đại diện cơ quan của Bộ Y tế và Văn phòng Quốc hội sẽ thường trực tại Nhà Quốc hội để xử lý các vấn đề phát sinh nếu có nhằm bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh cho kỳ họp.