Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước đấu thầu tiếp 1 tấn vàng

PV.

(Tài chính) Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 21. Trong phiên đấu thầu này sẽ có 26.000 lượng vàng SJC loại 1 lượng, tương đương 1 tấn vàng được chào bán.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Giá tham chiếu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho phiên đấu thầu này là 40,65 triệu đồng/lượng. Mức giá tham chiếu này thấp hơn vài chục nghìn đồng mỗi lượng so với giá vàng các doanh nghiệp lớn niêm yết thu mua trên thị trường vào cuối giờ sáng 22/5.

Hoạt động đấu thầu vàng chính thức bắt đầu vào cuối tháng 3 tới nay. Trong 20 phiên vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã bán được cho các doanh nghiệp và ngân hàng tổng số 502.600 lượng vàng trên tổng số 588.000 lượng chào thầu, tương đương trên 19,3 tấn.

Thời gian qua, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới có lúc tới 5-6 triệu đồng/lượng, nhiều ý kiến cho rằng, đó là do nhu cầu của các tổ chức tín dụng phải mua vàng để tất toán trạng thái vàng trước thời hạn ngày 30/6.

Nhưng, đến nay, khi các tổ chức tín dụng được cho là gom gần đủ vàng để đóng trạng thái, thì chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn chưa có xu hướng giảm. Do đó, có thể khẳng định, chênh lệch giá vàng còn do nhiều nguyên nhân khác chứ không phải do đấu thấu thầu vàng gây nên.

Ngày 22/5/2013, giá vàng SJC bán ra trên thị trường vẫn chênh cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi theo giá USD tự do tới 5,5 triệu đồng/lượng.