Nghệ An: Pháo lậu nóng từ biên giới đến nội địa

Theo baohaiquan.vn

Liên tiếp trong những ngày qua, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo nổ trái phép.

Các đối tượng và tang vật pháo (ảnh nhỏ) bị Đội Kiểm soát Hải quan số 1 (Hải quan Nghệ An) bắt giữ ngày 17-12-2015. Ảnh: Hải quan Nghệ An.
Các đối tượng và tang vật pháo (ảnh nhỏ) bị Đội Kiểm soát Hải quan số 1 (Hải quan Nghệ An) bắt giữ ngày 17-12-2015. Ảnh: Hải quan Nghệ An.

Theo thống kê, các lực lượng tại địa bàn Nghệ An đã bắt giữ hàng trăm kg pháo nổ được các đối tượng vận chuyển trái phép vào nội địa để tiêu thụ. Chỉ tính riêng lực lượng kiểm soát thuộc Cục Hải quan Nghệ An đã bắt giữ hơn 60 kg pháo nổ các loại từ địa bàn cửa khẩu cho đến nội địa.

Điển hình, 1 giờ 30 phút ngày 17/1, tại khu vực cảng Đông Hồi, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, trong quá trình tuần tra kiểm soát, Đội Kiểm soát Hải quan số 2 chủ trì, phối hợp với Phòng Trinh sát Cảnh sát Đường thủy (PC68- Công an Nghệ An) bắt giữ 14 kg pháo. Trước đó, ngày 12/1, tại khu vực kiểm soát nhà liên hợp cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, lực lượng kiểm tra, kiểm soát Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp kiểm tra xe tải do ông Nguyễn Hữu Việt (quốc tịch Việt Nam) điều khiển từ Lào về Việt Nam.

Trong lúc kiểm tra đã phát hiện trong xe có 4,5 kg pháo hoa do ông Việt mang về Việt Nam sử dụng. Ngày 19/12/2015, trên đường ven sông Lam thuộc xóm Xuân Khánh, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Tổ chuyên án của Đội kiểm soát Hải quan số 2 phối hợp với Phòng Trinh sát Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 1, Công an xã Nghi Xuân phát hiện và bắt giữ 6,4 kg pháo.

Cũng chỉ trước đó 2 ngày, 17/12/2015, tại xã Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An, Đội Kiểm soát Hải quan số 1 thuộc Cục Hải quan Nghệ An phối hợp với Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) phát hiện và bắt giữ 23kg pháo. Tính từ 16/12/2015 đến nay, các đơn vị trong toàn Cục đã bắt giữ 61,9 kg pháo nổ các loại trong địa bàn quản lý.

Theo Cục Hải quan Nghệ An, các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ lậu thường lợi dụng đường biên giới trải dài, địa hình phức tạp để vận chuyển trái phép qua lối mòn biên giới, sau đó cất giấu ở các khu vực kín đáo hoặc đóng thành gói nhỏ lẻ rồi vận chuyển bằng phương tiện xe máy đưa đến địa điểm tập kết.

Từ kết quả bước đầu trong công tác phòng, chống pháo nổ cho thấy, tình hình mua bán, vận chuyển, sử dụng pháo năm nay sẽ diễn biến rất phức tạp. Đối với tuyến đường bộ, chúng dùng chiêu thức chia nhỏ, cất giấu trên các phương tiện, cải trang pháo thành các loại hàng hóa khác để che mắt các lực lượng chức năng. Còn các vụ vận chuyển với số lượng lớn không đi theo đường bộ mà chuyển sang đường sông, đường biển, nếu bị phát hiện, chủ buôn lậu sẵn sàng phi tang phương tiện hoặc “bỏ của chạy lấy người”...

Mặc dù bị ngăn chặn ráo riết, song do lợi nhuận trong việc buôn lậu pháo rất cao (một bánh pháo nổ mua ở đường biên khi tiêu thụ tại nội địa giá có thể gấp 5 tới 15 lần-PV) nên các đối tượng tội phạm tìm mọi cách để buôn bán, vận chuyển dù biết đó là hành vi vi phạm pháp luật. Mặt khác, vì trong nội địa nhu cầu tiêu thụ pháo lậu vẫn còn, nên các đối tượng vẫn liều lĩnh buôn bán, vận chuyển mặt hàng cấm này.

Lãnh đạo Cục Hải quan Nghệ An nhận định, càng đến ngày giáp tết Nguyên đán Bính Thân, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng nhái, hàng cấm trong đó có pháo nổ càng diễn biến phức tạp.

Để làm tốt vai trò kiểm soát, ngăn chặn mặt hàng này, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng làm kiểm soát trong toàn Cục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát đấu tranh chặn đứng những loại tội phạm buôn lậu trên tuyến biên giới, cũng như kiên quyết khóa chặt đường dây pháo lậu qua biên giới, góp phần cùng cả nước đón Tết an toàn không có tiếng pháo.

Hiện công tác tuyên truyền, vận động để ngăn chặn tiếng pháo nổ trong dịp Tết đang được hầu hết các địa phương ráo riết thực hiện. Có nhiều nơi còn gắn trách nhiệm cho chính quyền cơ sở bằng cách sẽ cắt hoặc hạ thi đua các phong trào… nếu để xảy ra có tiếng pháo nổ trên địa bàn. Xét về chủ quan thì đó là những biện pháp chặt chẽ nhằm ngăn chặn việc để tồn tại tình trạng tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo.

Lãnh đạo Cục Hải quan Nghệ An cho rằng, chỉ đổ trách nhiệm cho các cấp chính quyền cơ sở thì chưa đủ, điều cần thiết là nếu phát hiện đối tượng vận chuyển, tàng trữ, sử dụng và buôn bán trái phép pháo nổ các loại, các cơ quan chức năng cần truy tìm nguồn gốc của tang vật để quy trách nhiệm đối với tất cả các lực lượng có liên quan. Hơn thế, cùng với những biện pháp quyết liệt phòng chống pháo lậu, để ngăn chặn triệt để tình trạng buôn lậu pháo, hơn hết cần tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi người dân.