Nghiêm cấm hành vi sách nhiễu của cán bộ hải quan

PV.

(Taichinh) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi tới một số Cục Hải quan nhằm tạo thông thoáng đối với công tác quản lý nhà nước về hải quan, chấn chỉnh thái độ của công chức hải quan khi thực thi nhiệm vụ.

Bộ Tài chính yêu cầu cần chấn chỉnh thái độ của công chức hải quan khi thực thi nhiệm vụ. Nguồn: internet
Bộ Tài chính yêu cầu cần chấn chỉnh thái độ của công chức hải quan khi thực thi nhiệm vụ. Nguồn: internet

Theo đó, Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản gửi tới Cục Hải quan: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Kiên Giang nhằm tạo thông thoáng đối với công tác quản lý nhà nước về hải quan, chấn chỉnh thái độ của công chức hải quan thực thi nhiệm vụ.

Đây cũng là động thái tích cực nhằm tiếp tục thu hút khách du lịch đến Việt Nam, xây dựng hình ảnh tốt đẹp và khuyến khích khách du lịch mua sản phẩm của Việt Nam.

Bộ Tài chính yêu cầu các cục hải quan quán triệt cán bộ công chức về thái độ khi làm thủ tục đối với người xuất cảnh, đặc biệt là đối với khách du lịch, nghiêm cấm có hành vi sách nhiễu. Không tiếp tục bố trí cán bộ vi phạm làm việc tại khâu làm thủ tục hải quan và xử lý theo quy định.

Trong văn bản gửi đến các cục hải quan này, Bộ Tài chính yêu cầu hải quan các địa phương trên thực hiện: Đối với những hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được người xuất cảnh mang theo khi xuất cảnh có nhu cầu hoàn thuế VAT thực hiện làm thủ tục Hải quan theo đúng quy định tại Điều 3, Điều 8 Thông tư số 72/2014/TT-BTC ngày 30/5/2014 của Bộ Tài chính.

Đối với hàng hóa thông thường khác do Việt Nam sản xuất (có thuế xuất khẩu là 0%) do người xuất cảnh mang theo khi xuất cảnh, công chức Hải quan không yêu cầu người xuất cảnh phải làm thủ tục hải quan (khai hải quan).

Việc kiểm tra hành lý của người xuất cảnh chỉ thực hiện khi có thông tin về hàng hóa thuộc danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu hoặc xuất khẩu có điều kiện theo quy định của pháp luật, hoặc kiểm tra trên nguyên tắc quản lý rủi ro.