VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Tận dụng tối đa nguồn vốn vay ưu đãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tận dụng tối đa nguồn vốn vay ưu đãi

Ngày 26/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi đã chủ trì cuộc họp giao ban với các bộ, ngành nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi.

Vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

Mua sắm xe ô tô đối với chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn nước ngoài

Kiểm soát, xác nhận vốn ngoài nước thực hiện thế nào?

Một số điểm mới của quy trình kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo đã nghe đại diện các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo về tình hình thu hút, giải ngân vốn ODA, vốn vay ưu đãi từ đầu năm đến nay cùng tiến độ triển khai 14 dự án do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ trong năm tài khóa 2017.
Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2017 tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã ký kết đạt trên 700 triệu USD, tính đến ngày 24/4, giá trị giải ngân ước đạt 410 triệu USD.

Đặc biệt, năm 2017 là năm cuối cùng Việt Nam nhận các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA) thuộc WB, WB cam kết tài trợ cho Việt Nam 14 chương trình, dự án trị giá 2,1 tỷ USD. Từ sau ngày 1/7/2017, Việt Nam sẽ chỉ tiếp cận được nguồn vốn kém ưu đãi hơn.

Tuy nhiên, tốc độ giải ngân giữa các cơ quan chủ quản không đồng đều, trong khi một số dự án không được gia hạn thời gian giải ngân thì sẽ không có đủ vốn để hoàn thành dự án.

Bên cạnh đó, theo quy định của Luật Đầu tư công, Quốc hội có thẩm quyền quyết định việc điều chỉnh, cân đối tổng thể nguồn vốn đầu tư giữa các bộ, ngành và địa phương trên cả nước, làm hạn chế tính linh hoạt trong việc điều chuyển vốn vay từ những dự án giải ngân chậm sang những dự án giải ngân nhanh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn vốn vay ưu đãi còn lại của WB năm tài khóa 2017 trong bối cảnh huy động vốn cho đầu tư phát triển còn gặp nhiều khó khăn.

Năm 2017, Chính phủ  sẽ ưu tiên nguồn vốn vay cho các dự án đầu tư cấp bách về phát triển bền vững, cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục đại học, hỗ trợ khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung…

Phó Thủ tướng cũng cho biết, tinh thần của Chính phủ là kiên quyết điều chuyển nguồn vốn vay từ các dự án giải ngân chậm sang các dự án có tốc độ giải ngân nhanh nhằm tận dụng tối đa nguồn vốn vay ưu đãi này.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chủ quản khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan hoàn tất quá trình chuẩn bị dự án còn lại để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm việc đàm phán với WB diễn ra đúng tiến độ.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM