Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao:

Ngọn cờ đầu trong ngành sản xuất kinh doanh phân bón, hóa chất Việt Nam

Phạm Hạnh

(Tài chính) Trải qua 52 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (công ty) luôn giữ vững vai trò ngọn cờ đầu trong ngành sản xuất kinh doanh phân bón, hóa chất nước ta, cung ứng gần 30 triệu tấn phân bón cho nông nghiệp Việt Nam, sát cánh cùng nông dân cả nước làm nên những vụ mùa bội thu, góp phần đưa nước ta trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới.

Mô hình trình diễn phân bón NPK Lâm Thao khép kín. Nguồn: internet
Mô hình trình diễn phân bón NPK Lâm Thao khép kín. Nguồn: internet

Với mục tiêu hàng đầu là giữ vững và phát triển các sản phẩm truyền thống phục vụ nông nghiệp, mở rộng và phát triển các ngành nghề sản xuất kinh doanh khác mà Công ty đang có ưu thế, tạo sự phát triển ổn định lâu dài và vững chắc, tối đa hóa lợi nhuận, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho cổ đông, làm tròn nghĩa vụ đối với Nhà nước, Công đã và đang triển khai sản xuất và kinh doanh trong một số lĩnh vực sau đây: Sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất, điện, nước, xi măng, xăng dầu mỡ. Thiết kế xây dựng các công trình; thiết kế, chế tạo, lắp đặt các thiết bị, dây chuyền sản xuất hóa chất.  Kinh doanh khách sạn, nhà hàng. Kinh doanh các ngành nghề khác theo quy định của pháp luật cho phép.

Sự trưởng thành của công ty không chỉ thể hiện qua năng lực sản xuất, các dự án phát triển mà quan trọng hơn cả là công ty đã khẳng định được thương hiệu của mình trong sự phát triển chung của xã hội. Thương hiệu Lâm Thao “ba nhành lá cọ xanh” đã trở nên quen thuộc trong nền kinh tế nước nhà, đặc biệt, tên gọi “Phân bón Lâm Thao” đã in sâu vào tiềm thức đông đảo bà con nông dân cả nước. Công ty đã có vinh dự lớn lao được Bác Hồ về thăm (19/8/1962), được Đảng và Nhà nước 3 lần phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng, trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh (2005), Huân chương Độc Lập, Huân chương Lao động, Huy chương Vàng “Bạn Nhà nông”, cùng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý khác.

Đặc biệt, năm 2013 vừa qua, Công ty hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh với lợi nhuận đạt 595 tỷ đồng, tăng 13,3% so với kế hoạch; nộp Ngân sách Nhà nước 200 tỷ đồng, tăng 14,78% so với năm 2012; doanh thu đạt 5.188 tỷ 765 triệu đồng, tăng 3,82% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân 9,27 triệu đồng/người/tháng, tăng 4,4% so với cùng kỳ.

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh,  Công ty đã vinh dự được Tạp chí Tài chính uy tín Forbes Việt Nam vinh danh là một trong “50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” năm 2014. Đó là sự đánh giá tốt những chỉ tiêu doanh nghiệp, bao gồm: kết quả tính điểm dựa trên 5 tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm về doanh thu, lợi nhuận, bình quân lợi nhuận trên vốn (ROC), lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và thu nhập trên cổ phiếu (EPS) trong giai đoạn 5 năm từ 2009 đến 2013, đặc biệt xem xét kết quả năm 2013.

Để đạt được những thành tích to lớn ấy, bên cạnh sự nỗ lực lao động sáng tạo không ngừng của tập thể cán bộ, công nhân viên công ty qua nhiều thế hệ, còn có sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Liên Xô, sự chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp, các ngành trung ương và địa phương, sự hợp tác của các doanh nghiệp, đơn vị bạn và đặc biệt là sự ủng hộ, mến mộ của bà con nông dân cả nước trong suốt 52 năm qua.