Người giàu Trung Quốc nghèo đi vì chiến tranh thương mại

Theo Thu Hà/vnexpress.net

Tài phiệt bất động sản - Hui Ka Yan mất tới 11,7 tỷ USD trong năm qua, theo danh sách mới nhất của Forbes.

Tài phiệt bất động sản - Hui Ka Yan. Nguồn: Forbes
Tài phiệt bất động sản - Hui Ka Yan. Nguồn: Forbes

Forbes vừa công bố danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc năm nay. Theo đó, chứng khoán lao dốc và nội tệ mất giá do lo ngại về chiến tranh thương mại và tín dụng thắt chặt đã khiến tài sản người giàu Trung Quốc giảm mạnh.

Năm 2017, Top 400 đều có tài sản tỷ USD. Nhưng năm nay, con số thấp nhất chỉ là 840 triệu USD. Chỉ 344 trong 400 người là tỷ phú. Trong top 400 năm ngoái, 75% có tài sản giảm và 93 người bật khỏi danh sách năm nay. Với những người còn trụ lại, gần một phần ba có tài sản giảm từ 20% trở lên.

Người mất tài sản mạnh nhất là tài phiệt bất động sản - Hui Ka Yan, với 11,7 tỷ USD, tương đương 28%. Từ vị trí số một năm ngoái, ông rơi xuống thứ ba năm nay, với tài sản 30,8 tỷ USD.

Người giàu nhất Trung Quốc hiện tại là Chủ tịch Alibaba - Jack Ma, với 34,6 tỷ USD. Ông cũng mất 4 tỷ USD so với năm ngoái. Dù vậy, đây là lần đầu tiên Jack Ma quay trở lại ngôi vị này kể từ năm 2014. Đứng nhì là ông chủ Tencent - Ma Huateng, với 32,8 tỷ USD, giảm 6,2 tỷ USD trong một năm qua.

Dù vậy, một số tỷ phú công nghệ vẫn là điểm sáng trong danh sách của Forbes. CEO Xiaomi - Lei Jun có thêm gần gấp đôi tài sản so với năm ngoái, nhờ IPO của hãng smartphone này hồi tháng 7. Hiện ông sở hữu 11,9 tỷ USD. Nhờ ứng dụng mua chung và đặt đồ ăn Meituan IPO hồi tháng 9, tài sản của CEO Wang Xing cũng tăng từ 4 tỷ USD năm ngoái lên 5,1 tỷ USD năm nay.

Tính theo ngành, sản xuất là lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nhất, dù gần như tất cả lĩnh vực đều bị ảnh hưởng. Số đại diện từ ngành sản xuất năm nay chỉ còn 72, giảm 7 người so với năm ngoái. Tài sản trung bình của nhóm này cũng chỉ còn 1,8 tỷ USD.