Người phát ngôn Bộ Công an lý giải tình tiết mới về vụ “đại án” Việt Á

Văn Trường

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa diễn ra, Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô đã lý giải, làm rõ thêm về chênh lệch ban đầu của cơ quan điều tra và doanh thu tương ứng với số hoa hồng bôi trơn trong kết luận điều tra trong vụ “đại án” Việt Á.

Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời phóng viên báo chí. Ảnh: Văn Trường.
Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời phóng viên báo chí. Ảnh: Văn Trường.

Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, sau khi bị khởi tố, Phan Quốc Việt và các bị can có liên quan khai Công ty có doanh thu và lợi nhuận là 4.000 tỷ đồng và đối tượng Phan Quốc Việt đã sử dụng khoảng 20-25% số tiền này (tương ứng với khoảng 800 tỷ đồng) để chi phần trăm ngoài hợp đồng cho các đơn vị, đối tác mua kít xét nghiệm, vật tư và thiết bị y tế khác.

Đây là lời khai ban đầu của Việt Á mà cơ quan điều tra, cũng như Người phát ngôn Bộ Công An đã cung cấp thông tin cho phóng viên. Nhưng sau khi có kết luận điều tra ban hành ngày 17/8 thì có những con số chênh lệch.

Giải thích rõ về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, không thể dùng lời khai ban đầu của các đối tượng để làm căn cứ đưa vào kết luận điều tra; chỉ khi nào có đủ căn cứ chứng minh là việc đưa tiền cho ai, đưa bao nhiêu tiền, thì mới có thể khởi tố, truy tố; chứng cứ rõ đến đâu thì kết luận đến đó.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đã phân công, ủy quyền cho công an 61 tỉnh, thành phố điều tra liên quan đến vụ việc này. Đến nay, một số tỉnh vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra để làm rõ số tiền thu lợi bất chính và số tiền “bôi trơn” trong vụ án này.

Để làm rõ hơn vì sao có số tiền chênh lệch của vụ “đại án” Việt Á, ông Tô Ân Xô lấy một ví dụ cụ thể như vụ án tàu chìm ở một tỉnh X nào đó, ước thiệt hại ban đầu dự tính là 50 tỷ đồng, nhưng khi kết luận điều tra ra chỉ thiệt hại khoảng 20 tỷ đồng, do cứu nạn, cứu hộ tốt; việc xử lý hàng hóa trên tàu nhanh chóng…

Liên quan tới cùng hành vi nhận tiền, bị can này bị khởi tố tội danh này, bị can kia khởi tố tội danh kia, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, phương thức, cách thức, hoàn cảnh nhận tiền của các bị can trong vụ Việt Á này là rất khác nhau.

“Có bị can thì đặt yêu cầu, nêu thỏa thuận, điều kiện với đối tượng đưa tiền và nhận tiền xong họ mới xử lý đến việc hai bên thỏa thuận theo yêu cầu. Có những bị can không đưa ra yêu cầu, không đưa ra điều kiện hay đưa ra thỏa thuận nào trong xử lý công việc đó và họ nhận tiền, nhận quà sau khi công việc đã hoàn thành. Như vậy, hành vi, động cơ khác nhau trong việc nhận tiền thì sẽ bị xử lý khác nhau”, ông Tô Ân Xô phân tích tình tiết và làm rõ với các phóng viên báo chí.

Thông tin thêm về việc khởi tố điều tra, Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô cho hay, trong Kết luận điều tra, Bộ Công an đề nghị truy tố 38 bị can về 6 tội danh. Việc khởi tố điều tra, đề nghị truy tố đối với các bị can về các tội danh trên đã được Bộ Công an tiến hành rất khoa học, thận trọng, khách quan, toàn diện, triệt để và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật…