Người tiêu dùng kỹ thuật số thúc đẩy ASEAN tăng trưởng


Theo công ty tư vấn YCP Solidiance, sự gia tăng nhanh chóng của người tiêu dùng kỹ thuật số ​​sẽ là động lực chính cho nền kinh tế Đông Nam Á, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm nay.

Một du khách kiểm tra điện thoại di động tại Mobile Expo 2023, Bangkok.
Một du khách kiểm tra điện thoại di động tại Mobile Expo 2023, Bangkok.

Theo báo cáo của YCP Solidiance, Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ trở thành thị trường lớn nhất thế giới vào năm 2030, với dòng vốn đầu tư và kinh doanh mang lại lợi ích cho nhiều ngành, bao gồm cả nền kinh tế kỹ thuật số.

Với tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​thuộc hàng nhanh nhất thế giới, nền kinh tế số của khu vực được dự đoán sẽ vượt 300 tỷ USD vào năm 2025 và 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030, theo báo cáo "Đầu tư vào ASEAN 2023".

Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, kinh tế khu vực dự kiến ​​sẽ vượt tốc độ tăng trưởng 2,7% của kinh tế toàn cầu vào năm 2023. Dữ liệu từ ADB năm 2022 cho thấy nền kinh tế số chiếm 7% GDP của Đông Nam Á .

“Tiêu dùng kỹ thuật số sẽ được thúc đẩy bởi thế hệ millennials và Gen Z, những người chiếm 75% người tiêu dùng trong khu vực,” báo cáo của YCP Solidiance giải thích.

Công ty tư vấn cho rằng sự phát triển của nền kinh tế kỹ số Đông Nam Á là nhờ các tổ chức chính thức hỗ trợ phát triển kỹ thuật số trong khu vực, đồng thời lưu ý rằng tầm quan trọng của các tổ chức này liên quan đến việc tạo ra các khuôn khổ và sáng kiến ​​tập trung nhằm thúc đẩy nền kinh tế internet.

Sự chuyển đổi kỹ thuật số của tài chính và sự xuất hiện của lĩnh vực fintech cũng là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trực tuyến trong khu vực và tạo điều kiện cho các khoản đầu tư mới của các nhà đầu tư từ các nguồn trong và ngoài nước. 

YCP Solidiance cho biết: “Thông qua công nghệ kỹ thuật số và Internet, nền kinh tế kỹ thuật số mang đến cho chủ doanh nghiệp và những người dùng độc lập những cách thức mới để kết nối với khách hàng, mở rộng thị trường và tăng doanh thu”. 

Theo một nghiên cứu của HSBC, số hóa là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của các công ty, với các công ty sẵn sàng đầu tư vào các công nghệ cần thiết để chuyển đổi hoạt động kinh doanh của họ. Một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ đầu tư 5-10% lợi nhuận hoạt động để cải thiện chiến lược số hoá, trong khi 26% đầu tư hơn 10%.

Báo cáo cho biết: “Các nhà đầu tư tiềm năng và những người tham gia thị trường nên xem xét vai trò của quan hệ đối tác công tư vì nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế công nghệ số của ASEAN”. 

Theo Thành An/vnbusiness.vn