TikTok giới hạn thời gian xem đối với trẻ vị thành niên


Trẻ dưới 18 tuổi sẽ chỉ được xem TikTok tối đa 60 phút liên tục.

Trẻ dưới 18 tuổi sẽ chỉ được xem TikTok tối đa 60 phút liên tục
Trẻ dưới 18 tuổi sẽ chỉ được xem TikTok tối đa 60 phút liên tục

TikTok sắp tới sẽ triển khai tính năng giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng xuống chỉ còn một giờ mỗi ngày đối với nhóm người dùng trẻ tuổi. Theo đó, ứng dụng sẽ nhắc người dùng dưới 18 tuổi nhập mật khẩu để tiếp tục xem sau 60 phút - “yêu cầu họ đưa ra quyết định để kéo dài thời gian,” trích lời trưởng bộ phận an toàn Cormac Keenan trong một bài đăng.

Đối với người dùng dưới 13 tuổi, cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ cần đặt hoặc nhập mật mã hiện có để kéo dài thêm 30 phút sử dụng.

Các tính năng mới khác được công bố hôm nay bao gồm cung cấp cho cha mẹ nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hoạt động tài khoản của con cái cũng như truy cập vào nhiều dữ liệu hơn về thời gian con cái sử dụng ứng dụng.

Một tính năng tương tự đã được áp dụng trên ứng dụng tương đương ở Trung Quốc, nơi người dùng dưới 14 tuổi bị giới hạn trong 40 phút mỗi ngày và bị chặn truy cập từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Việc sử dụng internet quá mức đang ngày càng trở thành mối lo ngại toàn cầu. Gần đây nhất, TikTok, Snapchat và các nền tảng truyền thông xã hội khác phải chịu sự giám sát chặt chẽ vì sử dụng những tính năng bị cáo buộc có thể khai thác xu hướng bốc đồng của người xem — dẫn đến một vụ kiện liên bang lớn đe doạ các công ty phải chịu trách nhiệm pháp lý về những tác hại mà họ gây ra cho người dùng trẻ tuổi.

 Và TikTok đã phản ứng. “Chúng tôi muốn cho cộng đồng của mình quyền kiểm soát trải nghiệm TikTok của họ,” Keenan nói. Công ty đã “tham khảo ý kiến” các chuyên gia của Bệnh viện Nhi đồng Boston trong Phòng thí nghiệm Sức khỏe Kỹ thuật số trước khi quyết định giới hạn 60 phút.

Trong tương lai gần, bất kỳ ai sử dụng TikTok sẽ có thể đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị tùy chỉnh của riêng họ và lên lịch nhắc nhở giấc ngủ.

Tính năng giới hạn thời gian sử dụng thiết bị cho nhóm người dùng trẻ tuổi sẽ được triển khai trong “những tuần tới” và là một phần trong kế hoạch lớn hơn của TikTok để kiểm soát trải nghiệm TikTok.

Thông báo hôm nay được đưa ra một cách đáng chú ý khi một ủy ban Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua bộ luật giúp việc cấm TikTok trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ trở nên dễ dàng hơn, trong bối cảnh lưỡng đảng ngày càng lo ngại về mối quan hệ tiềm tàng của ứng dụng với hoạt động thu thập thông tin tình báo của chính phủ Trung Quốc.

TikTok cũng cho biết thêm rằng ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị hàng ngày nếu thường xuyên “lướt” hơn 100 phút mỗi ngày.

“Nghiện” lướt mạng xã hội chính là vũ khí để các mạng xã hội, trong đó nổi bật là TikTok, kiếm tiền. Tuyên bố giới hạn này của TikTok làm nảy ra câu hỏi hóc búa mà các doanh nghiệp kĩ thuật số và các nhà đầu tư đang phải đối mặt: họ có phải thực hiện các động thái chống lại chính mình vì lợi ích xã hội hay không. Hay họ chỉ nói mà không làm?

Theo Quân Bảo/Diendandoanhnghiep.vn