Nguồn cung bất động sản phục hồi, nhu cầu căn hộ mini tăng hơn 200%

Theo Hùng Võ (Vietnam+)

Lượng tìm kiếm căn hộ mini tăng đáng kể từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ.

Nguồn cung bất động sản phục hồi, nhu cầu căn hộ mini tăng hơn 200%.
Nguồn cung bất động sản phục hồi, nhu cầu căn hộ mini tăng hơn 200%.

Tại buổi công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản diễn ra sáng nay, 8/7, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết trong quý II/2020, thị trường bất động sản có một số biến động so với quý I. Đó là sự hồi phục trở lại của số lượng các bất động sản chào bán, chủ yếu đến từ thị trường thứ cấp.

Đáng chú ý, từ tháng 2 đến tháng 6/2020, lượng tìm kiếm chung cư mini (có diện tích dưới 45m2) tăng đến khoảng hơn 200%.

Nguồn cung phục hồi theo hình chữ V

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, lượng tin chào bán sản phẩm bất động sản qua website của kênh này trong quý II/2020, đạt hơn 32.000 tin, gần tương đương so với thời gian trước giãn cách xã hội 33.000 tin.

Tuy nhiên, sự phục hồi này cũng khác nhau theo từng khu vực và loại hình bất động sản. Đơn cử như Bà Rịa-Vũng Tàu và Hải Phòng tăng 11%, Hà Nội tăng 9%, Đà Năng tăng 3% trong khi lượng tin chào bán tại Bình Dương lại giảm 11%.

Về loại hình bất động sản, chung cư, nhà riêng tiếp tục được chào bán với số lượng gần tương đương thời gian trước giãn cách xã hội. Trong khi đó, đất nền và nhà mặt phố lại giảm 20%-30% so với cùng kỳ năm 2019.

Đơn cử như tại Hà Nội, mức độ quan tâm tới đất nền dự án trong quý II/2020 giảm 11% và với nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm 16%. Ngược lại, nhu cầu cho thuê và bán nhà riêng lại tăng cao với lượng tin đăng bán nhà riêng tăng 18%.

“Điều này phản ánh thực tế trước và trong COVID-19, những người cần cho thuê hay bán đều có tâm lý chờ đợi và cân nhắc khi nhu cầu giảm. Ở chiều ngược lại, sau COVID-19, những người có nhu cầu thuê nhà cũng giảm vì những tác động tiêu cực tới công ăn việc làm tại các thành phố lớn,” ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Về chỉ số giá bất động sản, dựa trên 2 loại hình chính là nhà riêng và chung cư, giữa quý I và quý II có sự biến động về giá không đáng kể. Đến nay, thị trường chung cư đang sôi động trở lại ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Một điều đáng chú ý là lượng tìm kiếm căn hộ mini tăng đáng kể từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.

Theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục thống kê năm 2019 thì tỷ lệ hộ gia đình 1 người đã tăng 51% sau 10 năm. Đây cũng chính là một nhu cầu để các chủ đầu tư xây dựng các căn hộ studio và các căn hộ mini, diện tích nhỏ.

Dù vậy, ông Quốc Anh cũng lưu ý: “Vấn đề đặt ra là nếu quy hoạch không tốt sẽ dẫn tới việc hình thành những ‘khu ổ chuột,” không đảm bảo an toàn cháy nổ cũng như tình trạng chung cư tự phát… Vì thế cần có chính sách quản lý hiệu quả. Nếu quản lý tốt thì nguồn cung căn hộ mini sẽ rất dồi dào.”

Tiềm năng bất động sản công nghiệp

Về thị trường bất động sản phía Bắc, nghiên cứu của Batdongsan.com.vn cho thấy trong quý II/2020, Hòa Bình có lượng tin đăng đáng kể. Mức độ quan tâm ở Hòa Bình tăng trưởng mạnh, áp đảo so với 5 tỉnh nằm trong top đầu về lượng tìm kiếm là Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Đáng chú ý, Kỳ Sơn và Lương Sơn (Hòa Bình) là 2 huyện có lượng quan tâm tìm kiếm nhiều nhất với mức tăng trưởng tìm kiếm theo quý lần lượt là 81% và 77%.

Tiếp đến là Quảng Ninh với mức tăng trưởng 45% và Vĩnh Phúc với mức tăng 41%. Bất động sản liền thổ gồm biệt thự, liền kề, đất thổ cư và đất nền là những loại hình bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất tại các thị trường phía Bắc.

Ngoài 6 tỉnh trên, báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2020 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ tìm kiếm bất động sản công nghiệp tăng mạnh ở một số khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phía Bắc.

Lượng tìm kiếm bất động sản công nghiệp tăng 32% so với mức trung bình; trong đó khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng) tăng 243%, khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang) tăng 260%, khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) tăng 19%, khu công nghiệp Việt Yên (Bắc Giang) tăng 76%, khu công nghiệp Hồng Bàng (Hải Phòng) tăng 42%...

Còn ở miền Nam, lượng tìm kiếm bất động sản công nghiệp tập trung ở một số khu vực như: Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Thành phố Hồ Chí Minh) tăng 175%; khu công nghiệp Nam Tân Uyên, khu công công nghiệp Đồng An (Bình Dương) tăng tương ứng từ 132-173%.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiếu, đại diện Batdongsan.com.vn, bất động sản công nghiệp là phân khúc tiềm năng trong tương lai bởi Việt Nam đang được biết đến là điểm đến an toàn của thế giới, môi trường đầu tư, kinh doanh liên tiếp được cải thiện, nguồn lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp...

Trong quý II/2020, mức độ quan tâm bất động sản để ở quanh các khu công nghiệp cũng đã tăng đáng kể; trong đó mức độ quan tâm tại khu vực Việt Yên (Bắc Giang) tăng tới 76%, Bắc Tân Uyên (Bình Dương) tăng 88%...

Hai kịch bản cho cuối năm

Trong báo cáo quý II/2020, ngoài các thông tin về kinh tế vĩ mô và thị trường bất động sản nói chung, các chuyên gia cũng phân tích nhiều thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu lớn (big data). Số liệu cho thấy quý I/2020, GDP của Việt Nam đạt 3,82% nhưng sang quý II/2020, GDP là 0,36%, thấp nhất trong 10 năm qua.

Theo đại diện Batdongsan.com.vn, mức độ tăng trưởng GDP trên chưa có tác động ngay lập tức tới thị trường bất động sản, nhưng trong ngắn hạn, từ nay đến nửa cuối năm 2020, thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế thị trường nêu trên, giới chuyên gia đưa ra 2 kịch bản. Thứ nhất là tốc độ tăng trưởng GDP tăng 4,4-5,2%, thì giữa quý 3/2020, đối tác thương mại phục hồi, giá bất động sản không giảm. Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là bất động sản đầu tư (nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án); loại hình ít bị ảnh hưởng là bất động sản để ở (chung cư, nhà riêng), bất động sản để đầu tư như đất nền giá rẻ.

Với kịch bản tốc độ tăng GDP từ 3,6-4,4%, trong quý 4/2020, đối tác thương mại phục hồi, giá bất động sản sẽ giảm nhẹ dưới 5%. Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là bất động sản đầu tư (nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án, đất nền); loại hình ít bị ảnh hưởng nhất là bất động sản để ở gồm chung cư bình dân và trung cấp, nhà riêng vừa túi tiền.

Dù vậy, giới chuyên gia cũng tin tưởng lượng tin đăng về bất động sản sẽ tăng trưởng sau đại dịch COVID-19 bởi nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh còn rất lớn. Nhiều dự án được khởi công và chấp nhận chủ trương nhờ Chính phủ đưa ra gói kích cầu và giảm lãi suất; chủ đầu tư thay đổi linh hoạt chiến lược kinh doanh.

Ngoài ra, các chủ đầu tư, sàn giao dịch cũng có thể nhận được các dữ liệu bán hàng, phân tích thông tin,… để xây dựng chiến lược bán hàng và marketing phù hợp. Do đó, các loại hình bất động sản để ở, có mức giá vừa phải vẫn sẽ duy trì được giao dịch và giá.