Nguy cơ "đại dịch nạn đói" bên cạnh đại dịch Covid-19

Theo baochinhphu.vn

Sáng ngày 10/3, Hoa Kỳ - nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4/2021 đã tổ chức phiên thảo luận mở trực tuyến của Hội đồng Bảo an về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột.

Theo Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres, Giám đốc Chương trình lương thực thế giới (WFP) David Beasley và đại diện phi chính phủ đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho rằng ngày nay, nạn đói không thuần túy do thiếu lương thực mà chủ yếu do con người gây ra, xảy ra tập trung tại các khu vực xung đột kéo dài, tác động của biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 thời gian qua khiến cho tình hình trầm trọng thêm.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết đến cuối năm 2020, có hơn 88 triệu người bị mất an ninh lương thực cấp do xung đột và bất ổn, tăng 20% so với năm 2019; hơn 30 triệu người đứng bên bờ vực bị dịch đói; đi cùng với nạn đói là tình trạng suy dinh dưỡng; các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng như Sahel, Sừng châu Phi, Nam Sudan, Yemen và Afghanistan.

Tổng Thư ký António Guterres nhấn mạnh kêu gọi các nước thống nhất hành động, tăng cường cứu trợ nhân đạo, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân viên cứu trợ nhân đạo bị tấn công, chẳng hạn như vụ việc Đại sứ Italy tại CHDC Congo Moustapha Milambo bị thiệt mạng.

Ông António Guterres cho biết ông đã thành lập Nhóm đặc trách cấp cao về ngăn ngừa nạn đói, khẳng định sẽ đưa vấn đề chuyển đổi hệ thống lương thực để trở nên bao trùm, bền vững và tự cường hơn thành trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh hệ thống lương thực.

Giám đốc WFP nhắc lại cảnh báo về nguy cơ xảy ra “đại dịch nạn đói” bên cạnh “đại dịch Covid-19”, thông tin về tình trạng người dân đứng bên bờ vực dịch đói tại Yemen, Syria, CHDC Congo, nhất là trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong các thảm họa nhân đạo này.

Phát biểu tại cuộc họp, các nước thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên xung đột tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, tạo điều kiện cho các tổ chức nhân đạo tiếp cận người dân nhanh chóng, không bị cản trở; kêu gọi tăng cường cam kết tài trợ cho các chương trình lương thực, cứu trợ nhân đạo; khẳng định phát triển bền vững, chấm dứt và giải quyết xung đột là giải pháp lâu dài, toàn diện.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc khẳng định Hội đồng Bảo an cần tăng cường nỗ lực để giải quyết nạn đói do xung đột. Đại sứ nhấn mạnh yêu cầu tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu với sự sống của người dân, bảo đảm người dân được tiếp cận cứu trợ nhân đạo.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các nước, tổ chức quốc tế, khu vực và các nhà tài trợ duy trì đóng góp các chương trình cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ các nước tăng năng lực bảo vệ và đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, xây dựng hệ thống lương thực bền vững, người dân được tiếp cận lương thực an toàn và đủ dinh dưỡng.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cho rằng Liên Hợp Quốc cần có giải pháp tổng thể, trong đó tập trung ngăn ngừa, chấm dứt xung đột, xây dựng hòa bình bền vững; khắc phục các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, thúc đẩy vai trò của tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình, giải quyết xung đột trong khu vực.

Tại Nghị quyết 2417 (2017), Hội đồng Bảo an khẳng định xung đột vũ trang, bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến nạn đói. Từ đầu năm 2020, Hội đồng Bảo an đã tổ chức hai cuộc họp xem xét về nguy cơ nạn đói do xung đột tại một số nơi như Yemen, Nam Sudan, Đông Bắc Nigeria, CHDC Congo và đề cập đến nguy cơ nạn đói trong thảo luận về tình hình Somalia, Tigray, Afghanistan.