Nhà máy điện hạt nhân của Hoa Kỳ cam kết kết hỗ trợ Việt Nam phát triển điện hạt nhân

PV.

(Tài chính) Ông Jeff Benjamin - Phó Chủ tịch Công ty Westinghouse (công ty chuyên về nhà máy điện hạt nhân của Hoa Kỳ) chia sẻ: Chúng ta đang thấy một cơ hội tuyệt vời cho phát triển nguồn điện hạt nhân ở Việt Nam, bởi hơn ai hết, chúng tôi hiểu nguồn điện hạt nhân là một phần quan trọng của quá trình phát triển, cải thiện năng lực cơ sở hạ tầng trong mọi lĩnh vực.

Ông Jeff Benjamin - Phó Chủ tịch Công ty Westinghouse
Ông Jeff Benjamin - Phó Chủ tịch Công ty Westinghouse

Phát triển nguồn nhân lực cũng là mục tiêu lớn của Westinghouse dành cho Việt Nam. Westinghouse đã chính thức ký Thỏa thuận Hợp tác Đào tạo nhân lực năng lượng hạt nhân với Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam vào giữa tháng 1/2015.

Với chủ trương chuyển giao công nghệ và hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực năng lượng hạt nhân cho Việt Nam, năm 2015, Westinghouse sẽ dành 4 suất học bổng đầu tiên cho cán bộ của VINATOM sang Trường đại học Bắc Carolina để nghiên cứu về hạt nhân. Chúng tôi cũng có dự án đưa cán bộ, sinh viên Việt Nam sang nghiên cứu và thực tập tại Westinghouse trong thời gian tới. “Tới đây, chắc chắn sẽ có nhiều người Việt Nam được tiếp cận với công nghệ hạt nhân tiên tiến của Hoa Kỳ và họ sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để phục vụ các dự án của Việt Nam”, ông Jeff Benjamin thông tin.

Westinghouse là công ty chuyên về nhà máy điện hạt nhân của Hoa Kỳ, từng xây dựng lò hạt nhân đầu tiên cho tàu ngầm nguyên tử Mỹ năm 1953, từ đó đến nay, Westinghouse làm chuyển giao công nghệ trên toàn thế giới.

Westinghouse hiện sở hữu công nghệ an toàn hạt nhân tốt nhất thế giới nên có thể hỗ trợ về mặt công nghệ cho Việt Nam. Gần 50% nhà máy điện nguyên tử trên thế giới sử dụng công nghệ của Westinghouse, trong đó Pháp là 58 nhà máy, Nhật Bản là 22 và Hàn Quốc 14 nhà máy.

Riêng ở Hoa Kỳ, Westinghouse có 103 nhà máy điện hạt nhân. Hiện nay Westinghouse đã phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 3 gọi là AP 1000, theo tiêu chuẩn được cơ quan Nguyên tử năng Hoa Kỳ công nhận.