Nhà sáng lập Huawei: "Nếu ông Trump gọi, tôi không nhấc máy, ông ấy sẽ thương lượng với ai?"

Theo Thu Phương/nhadautu.vn

"Mỹ chưa bao giờ mua sản phẩm của chúng tôi. Ngay cả nếu họ muốn trong tương lai, tôi có thể sẽ không bán cho họ. Chẳng cần phải thương lượng làm gì", nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi thể hiện giọng điệu thách thức khi đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

 Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi thể hiện giọng điệu thách thức khi đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi thể hiện giọng điệu thách thức khi đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Ngày 17/5/2019, Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen với cáo buộc hỗ trợ cho Bắc Kinh trong hoạt động gián điệp, và ngăn chặn Huawei tiếp cận tới các phần mềm và linh kiện Mỹ mà Huawei cần để lắp ráp sản phẩm. Lệnh cấm này đã cản trở nhà cung cấp thiết bị kết nối mạng lớn nhất thế giới và là công ty cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới, ngay khi họ chuẩn bị bước lên vị trí dẫn đầu về công nghệ trên toàn cầu. Lệnh cấm khiến các nhà sản xuất chip từ Mỹ cho tới châu Âu lao đao vì chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị đe dọa.

Lệnh cấm cũng có thể phá vỡ giai đoạn triển khai mạng không dây 5G trên toàn cầu, hủy hoại một một tiêu chuẩn từng được coi là nền tảng của mọi thứ, từ ô tô tự trị đến phẫu thuật bằng robot.

Nhà sáng lập Nhậm Chính phi vẫn tin rằng Huawei có khả năng đưa ra các giải pháp của riêng mình - chỉ cần có thời gian. Công ty đã bắt đầu tự thiết kế chip trong nhiều năm, và chip của họ đã được sử dụng trong nhiều chiếc điện thoại thông minh Huawei.

Huawei thậm chí còn phát triển hệ điều hành riêng cho điện thoại và máy chủ. Tuy nhiên, nhà sáng lập Huawei lại lảng tránh các câu hỏi về việc Huawei có thể nhanh chóng thay thế những linh kiện hay phầm mềm của Mỹ như thế nào. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến mảng dùng vốn đang phát triển nhanh của công ty và thậm chí có thể giết chết những nỗ lực mới mở rộng gần đây như dịch vụ đám mây.

“Điều này phụ thuộc vào việc thợ sửa chữa của chúng tôi sẽ sửa 'chiếc máy bay' Huawei' nhanh như thế nào”, ông Nhậm Chính Phi xuất hiện thoải mái trong chiếc áo khoác màu trắng và chiếc sơ mi màu hồng, trả lời câu hỏi về công ty của ông. "Bất kể họ sử dụng vật liệu gì, có thể là kim loại, vải hoặc giấy, mục tiêu là giữ chiếc máy bay ở trên không trung”, ông nói.

Nhậm Chính Phi, người từng sống ẩn dật, đã trở thành tâm điểm của giới truyền thông trong nhiều tháng qua khi ông chiến đấu để cứu công ty trị giá 100 tỷ USD của mình.

Tỷ phú 74 tuổi đã bước ra ánh sáng sau vụ bắt giữ con gái lớn của ông là bà Mạnh Văn Chu - Giám đốc tài chính của Huawei. Kể từ khi trở thành một nhân vật trung tâm trong một cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ - Trung, vốn có thể là một sự kiện quan trọng nhất để định hình lại thế giới kể từ sự sụp đổ của Liên minh Soviet.

Như ông Nhậm Chính Phi đã nói hồi tháng 1 năm nay, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đấu tranh giành ngôi dẫn đầu, những gì cản trở họ sẽ khó tồn tại. Huawei đang một "hạt vừng giống của người Viking" giữa cuộc chiến của hai cường quốc thế giới, ông Nhậm Chính Phi nói.

Chris Lane, chuyên gia phân tích tại Sanford C. Bernstein & Co. nhận định: "Nếu Trung Quốc đóng cửa tất cả các nhà máy của Apple, Mỹ sẽ rất khó chịu. Đây là một động thái tương tự".

Ông Nhậm Chính Phi phải đấu tranh trước một loạt đòn tấn công từ phía chính quyền Mỹ. Công ty của ông ngày càng hứng chịu áp lực, bị bủa vây khi Mỹ có được các đồng minh cấm cấm sử dụng thiết bị từ Huawei. Cuộc tấn công của Mỹ gây khó cho Huawei từ lĩnh vực cơ sở hạ tầng mạng bán dẫn không dây đến các thiết bị tiêu dùng.

Và sau đó là việc Mỹ đưa vào danh sách đen. Huawei dường như đã lường trước khả năng này kể từ ít nhất là giữa năm 2018, khi các lệnh trừng phạt tương tự đe dọa nhấn chìm đối thủ ZTE Corp, Huawei được cho là đã dự trữ đủ chip và các thành phần quan trọng khác để duy trì hoạt động kinh doanh của mình ít nhất 3 tháng.

"Chúng tôi đã sản xuất một số loại chip thực sự tốt", ông Nhậm Chính Phi cho biết., Ông là một nhân vật huyền thoại ở quê nhà Trung Quốc nhờ vào cách ông xây dựng Huawei từ không có gì trở thành một "gã khổng lồ" trên toàn cầu. "Có thể phát triển trong môi trường chiến đấu khắc nghiệt nhất, điều đó cho thấy chúng ta tuyệt vời như thế nào", ông Nhậm Chính Phi nói.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Huawei có thể trở thành một phần của thỏa thuận thương mại  Mỹ - Trung, làm dấy lên suy đoán cho rằng Huawei là một "con chip" thương lượng trong các cuộc đàm phán nhạy cảm. Nhưng Nhậm Chính Phi khẳng định ông không phải là một chính trị gia. "Một trò hề. Làm sao chúng tôi lại có liên quan đến thương mại Mỹ - Trung", ông nói.

"Nếu ông Trump gọi, tôi sẽ phớt lờ, sau đó ông ấy có thể thương lượng với ai? Nếu ông ấy gọi cho tôi, tôi có thể không nhấc máy. Nhưng ông ấy còn không có số của tôi nữa mà", nhà sáng lập Huawei nói.

Trên thực tế, ông Nhậm Chính Phi còn gọi ông Trump là một "vị Tổng thống tuyệt vời" chỉ vài tháng trước. "Tôi thấy những dòng tweet của ông ấy và nghĩ nó thật buồn cười vì chúng tự mâu thuẫn với nhau", ông nói. "Làm thế nào mà ông ấy có thể là bậc thầy của nghệ thuật thỏa thuận được nhỉ?", ông Nhậm Chính Phi nói.

Một số ý kiến cho rằng Trung Quốc có thể đáp trả các lệnh cấm Huawei bằng cách cấm các tập đoàn lớn nhất của Mỹ tham gia vào thị trường Trung Quốc. Goldman Sachs ước tính hãng công nghệ Apple của Mỹ có thể mất gần 1/3 lợi nhuận nếu Trung Quốc cấm các sản phẩm của họ.

"Đầu tiên là điều đó sẽ không xảy ra. Thứ hai là nếu có xảy ra thì tôi sẽ là người đầu tiên phản đối", ông Nhậm Chính Phi cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Apple là thầy của tôi, Apple đang đi tiên phong. Là một học trò, tại sao lại chống thầy giáo của mình? Không bao giờ!", ông Nhậm Chính Phi khẳng định.

"Tôi đánh cắp các công nghệ Mỹ của tương lai, trong khi Mỹ còn chẳng hề có những công nghệ đó. Chúng tôi đang dẫn trước Mỹ. Nếu chúng tôi đang tụt lại phía sau thì chẳng có lý gì ông Trump lại chỉ trích chúng tôi", nhà sáng lập Huawei nói.

"Mỹ chưa bao giờ mua sản phẩm của chúng tôi. Ngay cả nếu họ muốn trong tương lai, tôi có thể sẽ không bán cho họ. Chẳng cần phải thương lượng làm gì", nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi thể hiện giọng điệu thách thức khi đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.