Nhận định chứng khoán tuần 18 - 22/10: Chinh phục ngưỡng cản tâm lý 1.400 điểm

Thủy Nguyễn

Dự báo tuần từ 18-22/10, nhiều công ty chứng khoán đồng loạt nhận định thị trường duy trì theo xu hướng tích cực. VN-Index tiếp tục tạo nền tích luỹ, hướng tới vùng kháng cự tâm lý 1.400 điểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong tuần vừa qua, thị trường diễn biến sôi động từ khi mở cửa, đồng thời liên tục áp sát ngưỡng 1.400 điểm của VN-Index. Tuy nhiên, thị trường vẫn khá loay hoay trước ngưỡng cản này và có động thái lùi bước vào giai đoạn cuối phiên.

Thanh khoản tăng so với các phiên trước và trên mức trung bình 50 phiên. Lực bán mạnh hơn, cho thấy áp lực chốt lời vẫn cao và gây sức ép cho thị trường.

Với tín hiệu vùng cản và áp lực chốt lời còn hiện hữu, giới phân tích cho rằng, thị trường không có nhiều biến động, tiếp tục tăng chậm nhưng bền bỉ. Khả năng VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh và kiểm tra lại vùng 1.390 điểm trước khi chinh phục mốc 1.400 điểm trong tuần này.

Theo chiến lược đầu tư của CTCP Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn vẫn chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng “nóng”. Do đó, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự phân hoá giữa các nhóm cổ phiếu và cơ hội xuất hiện ở cả các cổ phiếu vốn hoá lớn cũng như các cổ phiếu vốn hoá nhỏ.

Nhà đầu tư nên cơ cấu các cổ phiếu nắm giữ theo xu hướng đa dạng hoá danh mục nhiều hơn trong giai đoạn này, khi mà thị trường vẫn chưa xuất hiện ngành hay nhóm cổ phiếu nào có thể dẫn sóng.

Cùng quan điểm trên, CTCP Chứng khoán KB Việt Nam cũng khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình và tiếp tục trải lệnh mua lại từng phần vị thế giao dịch ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ.

Dưới góc nhìn của CTCP Chứng khoán Mirae Asset, dòng tiền đang có xu hướng chuyển dần sang các cổ phiếu có triển vọng trong quý IV/2021, hưởng lợi từ việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Nếu VN-Index tiếp tục tạo nền tại ngưỡng 1.390 điểm trong đầu tuần thì có thể sẽ thành công vượt 1.400 điểm.

CTCP Chứng khoán SSI giữ quan điểm thị trường lạc quan hơn khi nhận định, chỉ số VN-Index sau khi chính thức vượt qua mô hình tam giác, sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước, nằm tại 1.425 điểm. Các nhịp điều chỉnh ngắn sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua vào.

Trong phiên đầu tuần sáng nay, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà tăng điểm với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bluechip, đã giúp VN-Index duy trì đà tăng và hướng đến vùng đỉnh cũ. Tâm điểm đáng chú ý là nhóm cổ phiếu Dầu khí đua nhau tăng mạnh khi mà giá dầu trên thế giới tăng cao đang hỗ trợ xu thế tăng mạnh cho nhóm cổ phiếu này.