Nhận định thị trường tuần 1/11 - 5/11: Nhà đầu tư canh nhặt hàng khi thị trường rung lắc

Minh Lâm

Dự kiến trong tuần này (1/11 - 5/11), thị trường tiếp tục xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên áp lực chốt lời có thể xuất hiện, khiến thị trường rung lắc. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư tăng tỷ trọng cổ phiếu. Kháng cự của VN-Index quanh 1.479 - 1.500 điểm. Vùng hỗ trợ là 1.420 điểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thị trường chứng khoán phiên đầu tuần chứng kiến pha rung lắc, khi áp lực xả mạnh ở rổ VN30 khiến thị trường đảo chiều, rơi xuống dưới vùng tham chiếu. HPG vẫn là cổ phiếu bị rũ hàng và ép giá mạnh nhất, đóng cửa giảm 2,5%. GAS, VHM, MSN...rủ nhau cùng giảm mạnh trên 3%. Dòng ngân hàng vẫn tiếp tục quay lưng với thị trường và đồng loạt giảm đỏ.

Trong khi đó, lực cầu tiếp tục gọi tên nhóm cổ phiếu penny và Midcap. Tất nhiên, nhóm ngành chứng khoán không thể thờ ơ với sự thăng hoa của chứng khoán. Tất cả các mã chứng khoán đều tăng.

Kết phiên đầu tuần, VN-Index đạt 1.438,97 điểm, giảm 0,37%. Nhưng nhiều nhà đầu tư và các công ty chứng khoán đều nhận định đây chính là nhịp điều chỉnh tạm thời của thị trường.

Dự báo, kịch bản cho tuần này sẽ không có nhiều thay đổi, diễn biến thị trường vẫn sôi động và hưng phấn nếu thị trường chứng kiến dòng tiền vào mạnh mẽ. Theo thống kê trong 7 tháng gần nhất, tốc độ mở mới tài khoản của nhà đầu tư duy trì ở mức 100.000 tài khoản /tháng. Một con số thực sự lớn đối với thị trường đang ở bản lề như thị trường Việt Nam. Điều này cho thấy mức độ hấp dẫn của kênh chứng khoán ngày càng quan trọng đối với nhà đầu tư trong nước.

Do đó, xu hướng tăng của VN-Index sẽ tiếp tục kéo dài, nhưng trong quá trình tăng sẽ xuất hiện một vài nhịp điều chỉnh là chuyện hết sức bình thường. Nhà đầu tư không cần lo lắng quá trước những pha rung lắc của thị trường, đây cũng chính là thời điểm để canh nhặt hàng.

Dưới góc nhìn kỹ thuật của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS), một số chỉ báo xu hướng đang ủng hộ cho xu thế tăng điểm của thị trường trong thời gian tới. VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời ngắn hạn một số cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng để bảo vệ thành quả và chờ đợi những nhịp điều chỉnh giảm trên thị trường để mua lại ở những vùng giá thấp hơn.

Nhìn chung thì thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng tăng giá, nhưng giai đoạn hiện phù hợp hơn với chiến lược "lướt sóng" ngắn hạn khi mà dòng tiền luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu. Vì vậy, nhà đầu tư cũng nên có sự thích ứng nhất định với diễn biến thị trường để tối ưu hóa lợi nhuận.

Theo chuyên viên phân tích thị trường của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), thị trường có thể rung lắc kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới tại 1.420 điểm trong tuần tới, kháng cự của VN-Index quanh 1.479 - 1.500 điểm.

SSI đưa ra quan điểm thị trường như sau: “Sau khi chính thức vượt kháng cự 1.425 và mốc này trở thành mốc hỗ trợ nên mục tiêu tiếp theo trên chỉ số VN-Index sẽ hướng lên vùng kháng cự 1.500 điểm. Vì vậy, các đợt điều chỉnh nhẹ về lại gần vùng hỗ trợ 1.425 là cơ hội cho NĐT mua vào”.