Hải quan Thanh Hóa:

Nhiều giải pháp đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ

T. Huyền

Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong quá trình làm thủ tục hải quan, không để vướng mắc tồn đọng… là những nội dung được Cục Hải quan Thanh Hóa quyết liệt chỉ đạo thực hiện. Điều này góp phần mang lại nhiều kết quả thiết thực cho đơn vị trong những tháng đầu năm.

Năm 2020, Cục Hải quan Thanh Hóa được giaonhiệm vụ thu ngân sách nhà nước là 9.400 tỷ đồng, tính đến 25/8/2020, Cục đã thu nộp ngân sách Nhà nước là 7.475 tỷ.
Năm 2020, Cục Hải quan Thanh Hóa được giaonhiệm vụ thu ngân sách nhà nước là 9.400 tỷ đồng, tính đến 25/8/2020, Cục đã thu nộp ngân sách Nhà nước là 7.475 tỷ.

Theo Cục Hải quan Thanh Hóa, tính đến 25/8/2020, Cục đã thu nộp ngân sách Nhà nước là 7.475 tỷ đồng, đạt 79,5% so với chỉ tiêu giao của Bộ Tài chính, bằng 113% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính đến tháng 9/2020, đơn vị đã làm thủ tục cho 4.157 lượt phương tiện vận tải; 27.925 lượt người xuất nhập cảnh; 51.527 tờ khai; trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) đạt 5.324 triệu USD, bằng 116% so với cùng kỳ năm 2019. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: sản phẩm đá xây dựng các loại; dăm gỗ; xăng, hải sản đông lạnh; sản phẩm may mặc... Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu, dầu thô phục vụ sản xuất của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, linh kiện lắp ráp ôtô, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải...

Cùng với đó, Hải quan Thanh Hóa đã thực hiện 100% thủ tục hải quan điện tử thông qua hệ thống VNACCS/VCIS tại các chi cục hải quan, theo đó góp phần minh bạch trong các khâu nghiệp vụ hải quan, đơn giản hóa thủ tục hải quan và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa XNK cho doanh nghiệp.

Từ khi triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS đến nay, Hải quan Thanh Hóa luôn duy trì vận hành thông suốt, đảm bảo 100% tờ khai, 100% doanh nghiệp đáp ứng điều kiện được khai báo qua hệ thống VNACCS/VCIS, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK trên địa bàn.

Đồng thời, Cục đã đẩy mạnh triển khai, tuyên truyền và vận động các doanh nghiệp thực hiện Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7”, tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh mở rộng thanh toán điện tử theo Thông tư số 184/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính. Thông qua việc thực hiện thanh toán thuế, lệ phí hải quan bằng phương thức điện tử đã giúp doanh nghiệp thanh toán tiền thuế mọi lúc, mọi nơi, giảm thiểu thời gian làm thủ tục hải quan.

Tính chung trong giai đoạn 2016-2020, Hải quan Thanh Hóa đã thực hiện triển khai hơn 130 thủ tục hành chính mới trên cơ chế một cửa quốc gia; tổ chức thực hiện kế hoạch tổng thể triển khai cơ chế một cửa quốc gia của ngành hải quan giai đoạn 2016-2020 theo lộ trình của Tổng Cục Hải quan.

Triển khai kết nối cơ chế một cửa ASEAN theo lộ trình của Tổng cục Hải quan để thực hiện trao đổi và công nhận lẫn nhau về các chứng từ thương mại được cấp dưới dạng điện tử với các nước ASEAN như: trao đổi chính thức e-C/O form D với 4 nước ASEAN; thực hiện thu phí, lệ phí bằng phương thức điện tử đối với 100% các thủ tục hành chính thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia; triển khai thực hiện hệ thống E-manifest (hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hóa điện tử) trên cổng thông tin một cửa quốc gia cho các hãng tàu, đại lý hãng tàu...

Bên cạnh đó, với phương châm “Không để ma túy lọt qua cửa khẩu và các địa điểm làm thủ tục hải quan”, Hải quan Thanh Hóa đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát; triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan nhằm đấu tranh có hiệu quả với hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Mặt khác, tăng cường phối hợp với các đơn vị công an, bộ đội biên phòng, quản lý thị trường... và các đơn vị trong việc trao đổi thông tin để nâng cao hiệu quả tuần tra kiểm soát, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng chống ma túy.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Hải qian Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ 8 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy để xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng với toàn Ngành, Hải quan Thanh Hóa còn tăng cường công tác thu thập, tổng hợp thông tin từ cơ sở dữ liệu của ngành; phân tích, xác lập các đối tượng có dấu hiệu rủi ro để thiết lập tiêu chí phân tích rủi ro.

Cụ thể, Cục đã triển khai đến toàn đơn vị thực hiện kế hoạch về việc thu thập xử lý thông tin quản lý rủi ro; triển khai thực hiện danh mục hàng hóa rủi ro trong quản lý Nhà nước về hải quan để phân tích, đánh giá rủi ro, hỗ trợ quyết định áp dụng các biện pháp nghiệp vụ hải quan đối với hoạt động XK, NK. Đồng thời, tăng cường mối quan hệ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quản lý, cơ quan kiểm tra chuyên ngành, các đơn vị hải quan nơi có cửa khẩu nhập, cửa khẩu xuất nhằm giải quyết nhanh chóng, kịp thời thủ tục hải quan, thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK. Bố trí cán bộ, trang bị cơ sở vật chất để tham gia hoạt động kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành trong thông quan trên cơ sở thông tin đánh giá mức độ rủi ro và năng lực của cơ quan hải quan.

Xác định rõ hải quan vừa là người quản lý vừa đồng hành cùng doanh nghiệp, hằng năm, Hải quan Thanh Hóa đã tổ chức các hội nghị đối thoại giữa hải quan và doanh nghiệp để lắng nghe những vấn đề bất cập khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong thẩm quyền và báo cáo, kiến nghị Tổng cục hải quan, UBND Tỉnh, các cấp bộ, ngành giải quyết cho doanh nghiệp và đã được cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao.

Song hành cùng nhiệm vụ đó, Hải quan Thanh Hóa còn duy trì hoạt động của tổ hỗ trợ giải quyết vướng mắc tại các chi cục hải quan; niêm yết công khai các thủ tục hành chính, số điện thoại đường dây nóng, hòm thư góp ý tại cục và các chi cục; Tổ chức ký kết với thỏa thuận sử dụng dịch vụ bưu chính công ích về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân qua đường bưu điện.

Trên cơ sở kết quả đạt được, trong những tháng cuối năm 2020, Hải quan Thanh Hóa tiếp tục thực hiện tốt các kế hoạch đề ra từ đầu năm, tập trung thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, chống thất thu, nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2020 do Bộ Tài chính giao là 9.400 tỷ đồng. Đồng thời, sát sao chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn các chi cục thực hiện đúng các quy trình thủ tục, chế độ, chính sách pháp luật về hải quan, trả lời vướng mắc về thủ tục hải quan cho các chi cục và doanh nghiệp trên địa bàn quản lý khi có yêu cầu.