Nhiều kết quả ấn tượng trong cải cách hệ thống thuế

Theo: thoibaotaichinhvietnam.vn

Ngành Thuế Việt Nam đã thực hiện có hiệu quả các chương trình cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế; đề xuất với Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế và mở rộng việc cung cấp dịch vụ thuế điện tử cho người nộp thuế.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa đại diện Tổng cục Thuế Việt Nam và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sáng 29/10/2018. Ảnh: Đức Minh
Toàn cảnh buổi làm việc giữa đại diện Tổng cục Thuế Việt Nam và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam sáng 29/10/2018. Ảnh: Đức Minh

Sáng 29/10/2018, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam đã có cuộc làm việc với chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - ông Sebastian Eckardt.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam bày tỏ sự cảm ơn những giúp đỡ, hỗ trợ của WB đối với cơ quan thuế Việt Nam trong những năm qua.

Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam cũng đã khái quát một số giải pháp chủ yếu mà cơ quan thuế đã thực hiện trong thời gian qua, như: tham mưu, đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành các văn bản pháp quy sửa đổi, bổ sung giúp chính sách thế, quản lý thuế đơn giản, minh bạch.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế đã chú trọng xây dựng hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho quản lý thuế và cung cấp dịch vụ công trực tuyến qua mạng Internet cho người nộp thuế...

Theo Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam, những kết quả cải cách đã đạt được đã có tác động không nhỏ không chỉ đến người nộp thuế, mà cả đến hệ thống cơ quan thuế. Đối với các DN, đến thời điểm này, hầu như DN không còn phải đến cơ quan thuế để thực hiện các thủ tục nữa.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế bảy tỏ mong muốn, WB tiếp tục hỗ trợ cho cơ quan thuế Việt Nam, có thể là hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ chuyên gia quốc tế… cho các nội dung cụ thể, bên cạnh những dự án lớn mà WB đang triển khai.

Thay mặt WB, ông Sebastian Eckardt chúc mừng ngành Thuế Việt Nam với những nỗ lực đạt được trong thời gian qua, nhất là trong cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, qua đó giảm bớt gánh nặng cho người nộp thuế.

Ông Sebastian Eckardt khẳng định, Việt Nam đạt nhiều kết quả ấn tượng trong cải cách hệ thống thuế, đặc biệt là kết quả ứng dụng điện tử trong công tác thuế, như: Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. Cơ quan thuế đã triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử cho người nộp thuế tại 63 tỉnh, thành phố. Cơ quan thuế cũng đã triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực

Đồng quan điểm với Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam, ông Sebastian Eckardt cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện những cải cách về quản lý thuế, cải cách hệ thống thuế nói chung. Ông cũng khẳng định, WB sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Tổng cục Thuế trong tiến trình cải cách hệ thống thuế, hiện đại hóa công tác quản lý thuế.