Nhiều khả năng FED sẽ nâng mức lãi suất USD lên 0,25%

Theo baoquocte.vn

Có tới 97% khả năng FED sẽ nâng mức lãi suất lên 0,25% vào cuối phiên họp chính sách 2 ngày vào ngày hôm nay 14/12.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong tuần này, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu tăng lãi suất - điều đã được dự báo gần như là chắc chắn xảy ra trong "thời đại của Donald Trump". Việc tăng lãi suất được cho là hệ quả của những tác động từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua đối với sự tăng trưởng của ngân hàng trung ương và lạm phát.

Theo nhà cung cấp sàn giao dịch tài chính CME Group, có tới 97% khả năng FED sẽ nâng mức lãi suất lên 0,25% vào cuối phiên họp chính sách 2 ngày vào ngày hôm nay 14/12. Toàn bộ 120 nhà kinh tế tham gia một cuộc điều tra của Reuters đều dự báo FED sẽ tăng mức lãi suất đồng USD dựa trên một loạt các báo cáo kinh tế Mỹ.

Các nhà kinh tế đang quan sát xem việc tăng điểm trên thị trường chứng khoán cũng như trái phiếu, hệ quả từ thắng lợi của ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua, có đẩy FED tới ngưỡng lạm phát và dẫn tới mức tăng lãi suất cao hơn trong năm 2017 và những năm tiếp theo hay không.

Trong tháng 9 vừa qua, các quan chức của FED dự báo 2 đợt tăng lãi suất cho năm tới và một mức trung bình dài hạn là 2.6%. Nếu FED tăng mức lãi suất trong tuần này, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái và lần thứ 2 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007 - 2009, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,2% trong quý III, mức nhanh nhất trong vòng 2 năm qua.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại rằng, kế hoạch của tân Tổng thống nhằm giảm thuế và quy định cũng như tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất không chỉ không thể thúc đẩy nền kinh tế mà còn làm tăng lạm phát. Mặc dù kế hoạch của ông Trump sẽ phải được Quốc hội thông qua, kế hoạch này đã có nhiều tác động tới các dự báo kinh tế.