Nhiều ngân hàng được nới room tín dụng lên 15-17%

Theo Đình Vũ/nhadautu.vn

BSC cho biết nhiều ngân hàng đã được NHNN nới room tín dụng trong thời gian gần đây với hạn mức cao nhất là trên 17%. Công ty chứng khoán này cũng đưa nhận định lạc quan về lợi nhuận, chất lượng tài sản ngành ngân hàng trong năm 2021 và năm 2022.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Nguồn: BSC  
Nguồn: BSC  

Trong báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, nhiều ngân hàng đã được cấp thêm room tín dụng, tập trung chủ yếu ở nhóm thương mại cổ phần. "Việc nới room tín dụng phụ thuộc vào tình hình của các ngân hàng, mức độ rủi ro của danh mục tín dụng và mức độ hỗ trợ lãi suất".

Theo thống kê của BSC, có khoảng 13 ngân hàng được nới room tín dụng đợt này. Trong đó, Techcombank và TPBank là 2 ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất là 17,1% và 17,4%.

BSC cho rằng, 2 nhà băng này được nới room tín dụng cao nhất do tỷ lệ an toàn vốn (CAR) Basel 2 ở mức cao, danh mục đầu tư rộng và không tập trung quá nhiều vào các ngành nghề rủi ro, có những cam kết hỗ trợ lãi suất trong thời gian tới.

Một số ngân hàng được nới room tín dụng lên trên 13% gồm: MSB (16%), MB (15%), VIB (14,1%), ACB (13,1%), LPB (13,1%). Các ngân hàng còn lại được nới room lên mức từ 9,5-12,5% gồm: VCB (12,5%), VPB (12,1%), SHB (10,5%), STB (10,5%), OCB (10%), CTG (9,5%).

Theo BSC, khi dịch bệnh quay trở lại, nhu cầu tín dụng của nhóm SME và bán lẻ có thể giảm mạnh, từ đó giảm tăng trưởng về tín dụng chung của toàn ngành. Các ngân hàng được đánh giá là sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tập trung cho vay vào các doanh nghiệp lớn với chất lượng tín dụng cao nhằm hạn chế rủi ro. BSC đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống mức 13% trong năm 2021, giảm 1% so với dự báo trước đó.

Tuy nhiên, dù dịch bệnh COVID-19 có tác động tiêu cực vào nhu cầu tín dụng cũng như dự phòng của các ngân hàng, BSC vẫn cho rằng "ảnh hưởng này không làm giảm quá nhiều lợi nhuận, do nhiều ngân hàng đã hoàn thành khoảng 60% kế hoạch lợi nhuận năm và trích lập phần lớn các khoản nợ tái cơ cấu cần trích trong năm 2021".

Theo đó, tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận của toàn ngành ngân hàng dự kiến đạt lần lượt 408.692 tỷ đồng và 169.857 tỷ đồng - mức cao hơn so với tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường chung.

Việc hỗ trợ lãi suất bắt đầu từ tháng 7/2021 khiến giảm thu nhập lãi trong quý 3 nhưng BSC tin rằng lợi nhuận có thể hồi phục vào quý 4 khi dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu tín dụng phục hồi trở lại.

BSC dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng năm 2022 sẽ tăng lên mức 22,2% (so với mức 18,4% dự báo trước đó) nhờ kinh tế phục hồi sau dịch và mức nền lợi nhuận thấp hơn trong năm 2021.

Về chất lượng tài sản, BSC cho đánh giá chính sách kiểm duyệt tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao, các ngân hàng hoàn toàn có thể quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện nay (tỷ lệ nợ xấu quanh mức 1,6-1,7%).

Bên cạnh đó, các khoản nợ tái cơ cấu tiếp tục giảm. "Các ngân hàng đã trích lập phần lớn các khoản nợ tái cơ cấu trong quý 2 (CTG, VCB, ACB,...) và có thể sẽ trích lập toàn bộ trong năm 2021. Điều này sẽ giúp giảm áp lực trích lập dự phòng trong những năm tới", BSC nhận định.