Những con số 'biến' Hàn Quốc trở thành ổ dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn/Korea Herald

Hàn Quốc đã xác nhận bảy trường hợp tử vong do COVID-19 và 161 ca nhiễm bệnh mới vào ngày thứ Hai, qua đó nâng tổng số người bị nhiễm virus tại quốc gia này lên 763.

 Hàn Quốc trở thành ổ dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới  Ảnh: Yonhap
Hàn Quốc trở thành ổ dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ảnh: Yonhap

Một người đàn ông 62 tuổi tại một bệnh viện ở phía đông nam quận Cheongdo, đã chết vì virus vào ngày Chủ nhật, các quan chức y tế Hàn Quốc cho biết.

Cho đến nay, 7 người đã chết ở Hàn Quốc do virus Corona chủng mới kể từ lần bùng phát đầu tiên vào cuối tháng 1.

Số ca nhiễm virus tại hai ổ dịch ở Hàn Quốc (tại một giáo phái ở phía đông nam thành phố Daegu và một bệnh viện ở quận Cheongdo) đã tiếp tục tăng mạnh, chiếm hơn một nửa tổng số trường hợp nhiễm virus ở nước này.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã không giải thích rõ liệu nạn nhân thứ bảy, bệnh nhân bị nhiễm thứ 286, có mắc bệnh tiềm ẩn hay không. Trong số bảy người chết, năm người đã được xác nhận có liên quan với bệnh viện Cheongdo.

Nạn nhân thứ 6 của virus cũng là một bệnh nhân tại bệnh viện Cheongdo, nơi xảy ra trường hợp tử vong do COVID-19 đầu tiên tại nước này. Người đàn ông 59 tuổi được xác nhận bị nhiễm bệnh vào thứ Tư tuần trước đã qua đời tại đại học Dongguk ở Gyeongju, tỉnh Gyeongsang, trong khi đang điều trị căn bệnh này.

Trong số 161 trường hợp nhiễm bệnh mới, có 142 trường hợp ở Daegu, cách Seoul 300 km về phía đông nam và tiếp giáp với tỉnh Gyeongsang. Số lượng các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận có liên quan đến nhà thờ ở Daegu lên tới 458 người, chiếm khoảng 60% tổng số các trường hợp ở đây.

Các nhà chức trách cho biết họ đã có được một danh sách các thành viên từ nhà thờ Shincheonji có trụ sở tại Daegu và đang theo dõi chặt chẽ nhóm người này.

KCDC trước đó cho biết họ đã đưa hơn 9.334 thành viên Shincheonji vào diện tự cách ly. Trong số đó, 1.248 người đã cho thấy các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

Vào thứ Hai, Busan và Gwangju đã báo cáo thêm ba trường hợp nhiễm bệnh mới. Tỉnh Gyeonggi lân cận Seoul cũng báo cáo thêm 10 trường hợp khác, KCDC cho biết.

Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên từ một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán, trung tâm của đợt bùng phát virus, vào ngày 20/1.

Vào Chủ nhật, Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo virus lên mức "đỏ", đánh dấu mức độ đe dọa cao nhất kể từ khi dịch cúm lợn bùng phát năm 2009. Mức cảnh báo cao nhất này cho phép các nhà chức trách ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường học và huỷ bỏ các chuyến bay đi và đến Hàn Quốc.

Bộ giáo dục Hàn Quốc đã chỉ thị cho tất cả các trường mẫu giáo và trường học trì hoãn học kỳ mới một tuần trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan rộng hơn. Trong khi đó, KCDC xác nhận đã có 18 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được xuất viện vào sáng chủ nhật.

Hiện tại, số người bị cách ly đã lên tới 8.725. Ngoài ra, Hàn Quốc đã kiểm tra tổng cộng 27.852 trường hợp nghi ngờ, với 19.127 người có xét nghiệm âm tính.