Những cơn sốt đất nền vùng ven thiếu tính pháp lý

Theo Phạm Minh/thoibaokinhdoanh.vn

Ngay đầu năm 2019, một số khu vực vùng ven các đô thị lớn và những khu đô thị mới đang được hình thành có hiện tượng tăng cục bộ giá đất. Nhiều chuyên gia cảnh báo đây là những cơn sốt gắn với những thông tin quy hoạch và phát triển hạ tầng nhưng chưa có sự kiểm chứng về mặt pháp lý.

Sốt đất không chỉ ở các dự án đã có quy hoạch mà xảy ra tình trạng này ở cả đất nông nghiệp, đất rừng nhằm lập các dự án phân lô bán nền trái quy định. Nguồn: Internet
Sốt đất không chỉ ở các dự án đã có quy hoạch mà xảy ra tình trạng này ở cả đất nông nghiệp, đất rừng nhằm lập các dự án phân lô bán nền trái quy định. Nguồn: Internet

Sau nhiều năm tập trung đầu tư tại đô thị trung tâm như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... hiện quỹ đất nội thành của những khu vực này rất hạn chế. Hơn thế, việc triển khai thủ tục đầu tư cũng kéo dài gây khó khăn về nguồn cung hàng hóa. Do đó, các nhà đầu tư đã “kéo” ra vùng ven và “thổi” cơn sốt đất tại những khu vực này.

Đất vùng ven “sốt nóng”

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA), cho biết tại khu vực phía Bắc, ngay từ đầu năm 2019, không ít dự án vùng ven như: Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh... đã tạo sóng với những khoản chênh lệch lớn. Thậm chí có những nơi, mỗi lô đất nền, nhà đầu tư còn phải trả khoản chênh 500 - 600 triệu đồng.

Giá đất nền các tỉnh lân cận Hà Nội tăng đáng kể so với khoảng hai năm trở lại đây. Tuy nhiên, mức độ giao dịch không đến mức tạo ra cơn sốt giá do lượng giao dịch không nhiều.

Khu vực phía Nam, giá đất nền vùng ven TP. Hồ Chí Minh được ghi nhận sức nóng tại các quận, huyện như: Quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Củ Chi… Một số sàn giao dịch bất động sản chia sẻ giá đất nền khu vực này tăng trung bình 30 - 40%. Có những dự án tăng tới 70%, thậm chí 100% so với lúc mở bán. Với lợi nhuận cao, các nhà đầu tư vào cuộc và nhanh chóng tạo sóng lan rộng sang các tỉnh như Đồng Nai và Bình Dương.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, thị trường BĐS thành phố này có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn nhiều.

Ngoài ra, thành phố đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây dựng dự án BĐS ở khu trung tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân nên các doanh nghiệp sẽ phải dịch chuyển ra ngoại ô để phát triển dự án.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không chỉ đất nền các dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại nhiều thị trường, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, rủi ro rất cao đang rơi về phía khách hàng.

Một trong số đó cũng phải kể đến dự án tại Vĩnh Phúc, Thái Nguyên... đã phân lô bán đất, thu tiền của khách hàng, nhưng dự án lại bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch khiến việc triển khai bị ngưng trệ. Bởi vậy, người mua nên thận trọng với những giao dịch BĐS có giá chênh cao bất thường.

Thiếu tính pháp lý

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, cho rằng việc tăng giá đột biến đất nền vùng ven TP. Hồ Chí Minh là do có hiện tượng đưa ra những thông tin sai lệch, không đúng, làm giá đất tăng ảo. TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu các quận, huyện đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng.

Tại Đà Nẵng và Quảng Nam đã xuất hiện chiêu trò thổi giá, thậm chí những người môi giới không chuyên còn làm giả cả văn bản của cơ quan chức năng về việc phê duyệt khu phức hợp giải trí tại Hội An, tung tin giả nâng cấp xã Hòa Liên, Hòa Tiến lên thành quận.

Ông Văn Anh Tuấn - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định đây là văn bản giả mạo và hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ động cơ, mục đích của các đối tượng tung ra văn bản này. UBND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng cũng đã có văn bản khẩn gửi 11 xã về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất trên địa bàn huyện.

Để không bị cuốn vào rủi ro của sốt giá, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng, cho biết Sở này thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án BĐS đã được UBND thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Nghị định số 11/2013/ NĐ-CP và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên Cổng Thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng. Người dân có thể tham khảo các thông tin này trước khi giao dịch BĐS.

Đánh giá thị trường bất động sản vùng ven, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng các khu vực này đều đang trong thời kỳ đầu tư phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp và đô thị rất mạnh mẽ nên tiếp tục ổn định và phát triển trong năm 2019. Tuy nhiên, các địa phương cần xem xét phân bổ hợp lý theo giai đoạn việc phê duyệt phát triển mới dự án; Tránh phê duyệt ồ ạt khiến nguồn cung dư thừa.

Đáng chú ý, việc sốt đất không chỉ ở các dự án đã có quy hoạch mà xảy ra tình trạng này ở cả đất nông nghiệp, đất rừng nhằm lập các dự án phân lô bán nền trái quy định.

Ông Đính khuyến cáo, chính quyền các địa phương cần giám sát, ngăn chặn và xử lý; Đồng thời các nhà đầu tư cần tỉnh táo, cảnh giác và không nên tham gia góp vốn vào những dự án không đủ tính pháp lý này.