Những thói quen lành mạnh nhưng vẫn khiến bạn tăng cân

Theo Đỗ Lan/sgtiepthi.vn

Nhiều người trong chúng ta muốn giảm cân và chọn cách không ăn những thực phẩm chứa chất béo, tăng vận động, ăn nhiều trái cây. Tuy nhiên, những thói quen trên có thể không giúp những người này đạt được nguyện vọng.

Ăn vặt bằng trái cây có thể gây tăng cân. Ảnh: Tư liệu
Ăn vặt bằng trái cây có thể gây tăng cân. Ảnh: Tư liệu

Chị Hòa 35 tuổi, nhân viên văn phòng ở Gò Vấp, TPHCM, có khát khao giảm cân vì từ khi sinh con thứ hai đã tăng cân quá nhiều so với trước đây. Tìm hiểu sách báo, chị tự cắt giảm chất béo, vận động nhiều hơn trước nhưng cân nặng vẫn không giảm.

Chị Nga hiện đang làm kế toán cho một công ty xuất nhập khẩu ở quận 1, TPHCM cũng đang tìm cách giảm cân. Vì thế, chị Nga quyết định giảm ăn chất béo, vận động nhiều hơn và ngày nào lên công ty, chị cũng mang theo trái cây để ăn. Dù vậy, sau một thời gian, cân nặng của chị không giảm, thậm chí còn tăng lên.

Trang RealBuzz.com đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến mong muốn giảm cân của nhiều người thất bại, dù thực hiện một số hoạt động thể chất, thói quen ăn uống lành mạnh.

Cắt giảm chất béo từ chế độ ăn uống

Đối với nhiều người ăn kiêng, chất béo dường như là kẻ thù chính. Tuy nhiên, việc lựa chọn các thực phẩm ít chất béo có thể sẽ gây ra nhiều thảm họa ăn uống hơn là việc lựa chọn những thực phẩm có lượng chất béo vừa phải.

Thực tế cho thấy, có nhiều loại thực phẩm có lượng chất béo thấp nhưng lại có lượng đường cao, điều này có nghĩa ăn những loại này vẫn có thể bị tăng cân.

Hơn nữa, trái với những suy nghĩ của nhiều người, không phải tất cả các chất béo đều có hại cho người ăn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn chất béo không bão hòa đơn sẽ tốt cho cơ thể, loại chất béo này thường có trong ô liu, các loại hạt và bơ… có thể giúp giảm cân.

Luyện tập thể thao

Vận động là yếu tố cần thiết để có sức khỏe tốt. Khi luyện tập thể thao đúng, người tập có thể giảm cân. Tuy nhiên, vẫn có những người thường xuyên tập thể dục nhưng vẫn tăng cân.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ dựa vào tập luyện để quản lý cân nặng chưa chắc đã hiệu quả. Nếu chỉ luyện tập mà không kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống thì mục tiêu giảm cân khó đạt được.

Ngoài ra, nhiều người trong chúng ta đánh giá quá cao lượng calo được đốt cháy thông qua tập thể dục. Nhiều người tin rằng tập thể dục sẽ tăng cường khả năng cơ thể để đốt cháy chất béo sau khi quá trình tập luyện kết thúc nhưng lại ăn nhẹ trước và sau khi tập cũng có thể dẫn đến tăng cân. Vì thế, để giảm được cân, cần kết hợp cả tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày.

Người lạc quan khó giảm cân hơn

Những người sống lạc quan có thể hạnh phúc hơn và do đó hệ thống miễn dịch khỏe hơn so với những người sống bi quan hay lo lắng. Theo một số nghiên cứu, người lạc quan có thể khó giảm cân hơn.

Theo nghiên cứu của Viện Lão hóa quốc gia Mỹ, lạc quan, dễ ăn là yếu tố có tác động lớn đến thừa cân. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Doshisha ở Kyoto, Nhật Bản khảo sát và đưa ra kết luận, phụ nữ và đàn ông béo phì tham gia chương trình giảm cân trong sáu tháng thì nhóm lạc quan giảm cân ít nhất.

Người ta tin rằng tính lạc quan có thể là nhân tố gây tăng cân bởi vì điều này khiến tuýp người này không đủ lo lắng về cân nặng của mình để có thể chống lại sự cám dỗ cũng như không tuân thủ một chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh.

Ăn vặt bằng trái cây

Trái cây bổ dưỡng và giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, đó là điều không chối cãi. Tuy nhiên, do đặc tính tốt cho sức khỏe nên nhiều người ăn quá nhiều trái cây tươi, nước ép và sinh tố, quên mất thực tế là nhiều loại trái cây cũng chứa nhiều calo và đường. Mặc dù trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây vẫn có lượng calo cao khiến người ăn nhiều rơi vào tình trạng thừa cân.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy, khi nạp fructose (đường có trong trái cây), não không ghi nhận cảm giác no nên kích hoạt việc ăn nhiều hơn mà một khi ăn nhiều, khả năng tăng cân là rất cao. Vì thế, những người đang vật lộn với cân nặng, khó giảm cân nên lưu ý điều này.