Nợ xấu của 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc tăng 22%

Theo Infonet

(Tài chính) Tăng trưởng kinh tế chững lại và tình trạng dư thừa của một số ngành tác động tiêu cực đến khu vực tài chính.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Kể từ đầu năm đến nay, nợ xấu trên sổ sách của các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã tăng tổng cộng 22% trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chững lại và tình trạng dư thừa của một số ngành tác động tiêu cực đến khu vực tài chính.

Tính đến cuối quý III, 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc – Bank of China, Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc – có 415 tỷ nhân dân tệ (tương đương 67,5 tỷ USD) nợ xấu trên sổ sách. So với cuối năm 2013, con số đã tăng 22% và so với cuối tháng 6 (lần báo cáo mới nhất), mức tăng là 8%. 

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chững lại, nhiều công ty khó có thể hoàn trả số tiền mà họ đã vay trong thời kỳ tươi đẹp trước kia. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,3% trong quý III, giảm so với mức 7,4% của quý II và 7,7% của toàn năm 2013. 

Cùng lúc đó, chính sách tự do hóa lãi suất khiến điều kiện kinh doanh của các ngân hàng càng trở nên phức tạp hơn. 

Hôm qua (31/10), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc báo cáo lợi nhuận ròng quý III tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, lên 48,61 tỷ nhân dân tệ. Tỷ lệ nợ xấu tăng từ mức 1,24% lên 1,29%.
Bank of China hôm qua cũng công bố lợi nhuận ròng quý III tăng 5%, lên 41,41 tỷ nhân dân tệ. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này tăng từ 1,02% lên 1,07%. 

Nợ xấu của 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc tăng 22% (1)

Các khoản nợ xấu vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng dư nợ của 4 ngân hàng nhà nước lớn nhất Trung Quốc đang thống trị nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các ngân hàng này cũng vẫn có lợi nhuận, mặc dù tăng trưởng lợi nhuận tỏ ra yếu ớt so với tốc độ hai con số của những năm từ 2012 trở về trước. 

Tuy nhiên, nợ xấu tăng lên trong thời điểm này là điều đáng chú ý bởi đây là một dấu hiệu nữa chứng tỏ sự yếu ớt của kinh tế Trung Quốc. Điểm yếu lớn nhất của kinh tế Trung Quốc hiện nay là thị trường bất động sản èo uột với giá nhà mới trung bình sụt giảm. Các ngành sản xuất than, sắt thép và dệt may cũng ở trong tình trạng dư thừa sản lượng, khiến rất nhiều doanh nghiệp nhỏ tư nhân phải chật vật để tồn tại.