Cổ phiếu ngân hàng tỏa sáng, kéo VN-Index tăng vượt mong đợi

Minh Lâm

Bất chấp khối ngoại liên tục bán ròng, thị trường chứng khoán trong nước bùng nổ phiên cuối tuần với sự tỏa sáng của nhóm cố phiếu ngân hàng – cổ phiếu vua, cùng thanh khoản tăng mạnh.

Đồng pha với đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ, VN-Index mở của phiên 2/6 trong sự thăng hoa của nhóm ngành Ngân hàng và Chứng khoán. Đà tăng được duy trì ổn định trong suốt cả phiên.

Nhóm Ngân hàng hôm nay sáng nhất thị trường, tăng 2,38%. Không một mã cổ phiếu ngân hàng nào giảm điểm hay đi ngang. Nhiều mã tăng mạnh trên 1%, thậm chí có 3 mã tím ngắt, tăng hết biên độ như KLB (+15%); NVB (+9,6%); VIB (+7%).

Top 10 cổ phiếu dẫn dắt thị trường hôm nay thì có đến 8 mã cổ phiếu nhắc tên các ngân hàng. Trong đó, TCB (+6,3%) dẫn dầu, đóng góp cho chỉ số chung 1,75 điểm, kế sau là VCB (+1,1%) góp cho VN-Index 1,17 điểm; MMB (+4,8%) góp thêm 1,06 điểm…

Nối dài danh sách các mã cổ phiếu tích cực nhất hôm nay còn có BID (+1,8%); CTG (+2,5%); VPB (+2,5%); SSB (+2,45%)… Cần nhấn mạnh rằng, những cổ phiếu ngân hàng trên đã đóng góp tới gần 8 điểm cho sự thăng hoa của thị trường ngày hôm nay.

Đà tăng tốt được duy trì trong cả phiên ngày 2/6.
Đà tăng tốt được duy trì trong cả phiên ngày 2/6.

Ngân hàng là ngành có vốn hoá thị trường, được coi là cổ phiếu vua, cũng như có rất nhiều cổ phiếu trôi nổi, để ngành này tăng mạnh thì phải hút một lượng tiền khủng. Sự bật tăng của cổ phiếu nhóm ngành này cho thấy dòng tiền đang tìm về cổ phiếu phiếu giá trị và là tín hiệu lạc quan cho thị trường chuẩn bị bước vào “chu kỳ mới”. Sức mạnh của nhóm ngân hàng cũng là lý do VN30-Index tăng 1,77%, nới rộng số mã tăng lên 23 mã trên 4 mã giảm.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán (+1,23%) không kém phần ấn tượng khi đứng ngay sau nhóm cổ phiếu ngân hàng, với sắc xanh bao phủ toàn Ngành, trong đó, SSI (+2,8%) và VIX (+2,2%) đang giao dịch sôi động nhất khi khớp 10-15 triệu đơn vị.

Ngoài ra, có nhiều ngành khác cũng tăng tốt như: Bán lẻ (+2,38%); Khai khoáng (+1,18%); Cao su (+1,13%); Bảo hiểm (+0,83%); Công nghệ (+0,38%)…

Thị trường hôm nay đồng thời chứng kiến sự bùng nổ của thanh khoản, với giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt mức 21.188 tỷ đồng với gần 1,3 tỷ cổ phiếu trao tay. Trong đó, sàn HOSE có giá trị giao dịch là 18.349 tỷ đồng (khối lượng giao dịch là 1,04 tỷ đơn vị cổ phiếu), HNX-Index là 1.869 tỷ đồng (132 triệu đơn vị cổ phiếu).

Đáng chú ý, dòng tiền “ồ ạt” chảy vào thị trường lại chủ yếu đến từ các giao dịch mua của nhà đầu tư trong nước, lấn át cả giao dịch của khối ngoại. Các nhà đầu tư ngoại vẫn thận trọng bán ròng hơn 250 tỷ đồng. Tính chung từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã bán ròng gần 3.500 tỷ đồng. Có thể thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã qua rồi cái thời phụ thuộc tâm lý nhà đầu tư ngoại. Dòng tiền của nhà đầu tư trong nước mới là yếu tố quyết định thị  trường.

Kết phiên, VN-Index tăng 12,45 điểm (tương ứng tăng 1,15%) lên 1.908,4 điểm. Đây là mức tăng tốt nhất trong vòng 4 tháng nay. Đà tăng tốt như phiên hôm nay giống như một liều thuốc bổ cho nhà đầu tư xốc lại tinh thần sau một thời gian dài VN-Index lình xình.