Thị trường chứng khoán tuần 5/6-9/6: Xác định rõ hơn xu hướng uptrend

Minh Lâm

Thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận tín hiệu thanh khoản mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt nhóm ngân hàng, cho thấy xu hướng tăng của VN-Index được củng cố thêm phần nào, hướng đến khu vực 1.100 điểm trong tuần này (từ 5/6 đến 9/6).

Thanh khoản tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy thị trường đã xác nhận xu hướng rõ ràng hơn.
Thanh khoản tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy thị trường đã xác nhận xu hướng rõ ràng hơn.

VN-Index kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của tháng 6/2023 với xu hướng tăng giá thiết lập trên khung thời gian dài hạn, đóng cửa tại mốc 1.090 điểm và tăng 2,6% so với tuần trước đó.

Thanh khoản tuần qua cải thiện đáng kể khi cao hơn 27% so với tuần trước, cho thấy lực cầu gia tăng và tâm lý khối nhà đầu tư trong nước trở nên tích cực hơn. Về diễn biến dòng tiền, điểm sáng xuất hiện khi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn đã ghi nhận tín hiệu thanh khoản tăng mạnh, đặc biệt tại nhóm ngân hàng trong phiên thứ Sáu (2/6) vừa qua. Xu hướng chốt lãi tại các dòng cổ phiếu nóng rõ rệt khi dòng tiền dịch chuyển sang các cổ phiếu lớn trong phiên giao dịch cuối tuần.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 47 triệu USD là điểm trừ của thị trường. Dù vậy, dòng tiền tăng trưởng trong nước đang hấp thụ khá tốt lực bán và tiếp tục hỗ trợ đà tăng điểm trong tuần từ 5/6 đến 9/6. Ngoài nhóm ngân hàng, hầu hết các nhóm ngành đều xuất hiện trạng thái tăng giá, đáng chú ý có nhóm chứng khoán, bán lẻ, xây dựng – vật liệu...

Xu hướng thị trường đã rõ ràng hơn và cơ hội mở rộng. Đây là cơ sở cho việc chủ động giải ngân trong các nhịp điều chỉnh ở các nhóm ngành đang có tín hiệu khả quan về dòng tiền như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản Khu công nghiệp. Những nhịp rung lắc sẽ là cơ hội để nhà đầu tư mua vào cho hoạt động giao dịch ngắn hạn. 

Theo Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco), dòng tiền tuần này sẽ có xu hướng chuyển dịch từ nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn – đặc biệt là những cổ phiếu chưa xuất hiện tín hiệu tăng giá trong 1-2 tháng qua.

Danh mục khuyến nghị của Agriseco tuần trước ghi nhận mức tăng 4%, vượt mức tăng 2,5% của VN-Index. Cả 5 cổ phiếu khuyến nghị đều đạt hiệu suất dương trong tuần. Trong tuần này, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiến hành chốt lời với IDI, OIL và GSP, tiếp tục nắm giữ với FMC và LHG.

Về góc nhìn kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, VN-Index kết tuần tạo "nến xanh" tăng điểm vượt qua khỏi khu vực kháng cực 1.080 điểm. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng lên tích cực và chưa có tín hiệu tạo đỉnh đầu tiên cho thấy dòng tiền vẫn đang khá tích cực tham gia thị trường và khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục hướng tới khu vực 1.100 điểm trước khi có điều chỉnh mạnh hơn.

Tuy nhiên, ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo này cũng đã nằm ở ngưỡng cao nên thị trường vẫn sẽ có những phiên rung lắc trong quá trình đi lên. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu, chỉ giải ngân thêm từ 20% – 30% so với khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ có lãi và đã khả dụng trong danh mục. Thêm vào đó, nhà đầu tư nên tránh đuổi trong những phiên tăng điểm mạnh.

Trong khi đó, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI) phân tích, tuần qua, nhiều nhóm tăng mạnh tạo thành thân nến tăng giá trên biểu tuần, áp đảo 2 thân "nến đỏ" của 2 tuần trước đó. Mặt khác, trên biểu đồ ngày, VN-Index bùng nổ cắt lên đường trung bình dài hạn MA(200) với thanh khoản tăng cho thấy những dấu hiệu tích cực cho xu hướng tăng điểm quay lại thị trường sau hơn 11 tháng giao dịch nằm dưới đường trung bình MA(200). Hơn nữa, mốc kháng cự mạnh 1.080 điểm của 2 tháng trước đã được VN-Index chinh phục trong phiên bùng nổ cuối tuần, thể hiện xung lực thay đổi của xu hướng.

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần này 5-9/6 khi chỉ số VN-Index kiểm định mức kháng cự 1.095 điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 1.078 – 1.085 điểm. Đây là vùng khoảng trống tăng giá được hình thành trong phiên 2/6. Đồng thời, dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi áp lực bán có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Penny. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục cho thấy, các nhà đầu tư đã lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao, nhưng các nhà đầu tư nên dừng mua vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ hoặc có thể chốt lời một phần tỷ trọng các cổ phiếu đã có mức sinh lời cao sang những cổ phiếu mới bắt đầu hình thành điểm mua hoặc mới tăng”, chuyên gia của YSVN lưu ý.