“Nóng” buôn lậu xăng dầu trên biển

Theo baocongthuong.com.vn

“Buôn lậu xăng dầu trên các vùng biển trọng điểm năm 2016 và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp”- đó là khẳng định của ông Đỗ Ngọc Toàn - Phó Cục trưởng Cục Chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng) tại cuộc họp báo do Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức mới đây.

Buôn lậu xăng dầu diễn biến khá phức tạp, tập trung tại các vùng biển trọng điểm . Nguồn: Internet
Buôn lậu xăng dầu diễn biến khá phức tạp, tập trung tại các vùng biển trọng điểm . Nguồn: Internet

Chênh lệch giá xăng dầu giữa thị trường trong nước và bên ngoài còn cao, lợi nhuận thu được từ buôn lậu rất lớn; trong khi đó, vùng biển lại rộng, khó kiểm soát, quản lý, lực lượng chức năng chống buôn lậu trên biển mỏng, phương tiện đấu tranh trang bị chưa đầy đủ…

Lợi dụng những yếu tố trên, các đối tượng buôn lậu đã bất chấp mọi thủ đoạn gia tăng vận chuyển, buôn bán trái phép xăng dầu trên các vùng biển.

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, năm 2016, trên các vùng biển trọng điểm, lực lượng biên phòng cả nước đã phát hiện, bắt giữ, xử lý khoảng 70 vụ với trên 120 đối tượng, thu giữ hơn 7 triệu lít xăng dầu. Trong đợt cao điểm ra quân đấu tranh trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017 (từ tháng 11/2016 đến nay), lực lượng biên phòng đã bắt và thu giữ trên 10,7 triệu lít xăng, 5,5 triệu lít dầu.

Ông Đỗ Ngọc Toàn cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, buôn lậu xăng dầu diễn biến khá phức tạp, tập trung tại các vùng biển trọng điểm thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên, Vũng Tàu, Cà Mau, Quảng Bình, Bình Định, Kiên Giang, Khánh Hòa… Đáng chú ý, buôn lậu xăng dầu trên biển có yếu tố nước ngoài gia tăng và phức tạp.

Các đối tượng nước ngoài mang quốc tịch Thái Lan, Mông Cổ, Campuchia, Dominica, Malaysia, Trung Quốc… dùng thủ đoạn liên lạc, móc nối với các đầu nậu rồi đưa xăng, dầu vào lãnh hải Việt Nam trao đổi.

Các đối tượng buôn lậu của Việt Nam sử dụng tàu gỗ nhỏ đã hoán cải để tiếp cận các tàu nước ngoài nhận xăng dầu, sau đó bán lại cho các tàu ngư dân đánh bắt cá xa bờ dài ngày trên biển, một số vận chuyển mang vào đất liền để tiêu thụ.

Ngay từ đầu năm, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh cả trên tuyến biên giới đường bộ và trên biển. Cụ thể, lực lượng biên phòng sẽ triển khai các kế hoạch cao điểm, chuyên đề về chống buôn lậu than, khoáng sản, xăng dầu trên các vùng biển.

Trong đó, sẽ huy động đồng bộ các lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng liên quan để nắm bắt thông tin, trinh sát, tổ chức kiểm soát chéo địa bàn nhằm tìm ra các dấu hiệu vi phạm, các đối tượng, đường dây buôn lậu xăng dầu… để triệt phá.

Đại diện lực lượng biên phòng cũng kiến nghị với Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát, tham mưu, đề xuất hoàn thiện thể chế, khắc phục sự chồng chéo, bất cập của một số quy định còn gây vướng mắc, khó khăn trong phối kết hợp đấu tranh giữa các ngành, lực lượng chức năng trong xử lý vi phạm theo hướng cụ thể, rõ ràng, bổ sung chế tài, trang bị đủ phương tiện, công cụ… cho các lực lượng chức năng nói chung và bộ đội biên phòng nói riêng thực thi nhiệm vụ và xử lý các vụ việc vi phạm hiệu quả hơn.

Ông Đỗ Ngọc Toàn - Phó Cục trưởng Cục Chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng):

Do chênh lệch giá, một số ngư dân đánh cá xa bờ trước khi đi chỉ mua một ít nhiên liệu đủ để ra khơi, sau đó mua xăng dầu lậu trên biển để hoạt động khiến tình hình buôn lậu thêm phức tạp.