"Nóng" chuyện tranh chấp phí bảo trì chung cư

Theo Thái An - Lại Hùng/kinhtenongthon.vn

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Chính phủ chỉ ra 8 loại tranh chấp chung cư cơ bản. Trong đó, tranh chấp liên quan đến phí bảo trì chung cư chiếm tới 36%, (trên 108 dự án có tranh chấp) hiện nhiều dự án tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang gặp phải loại tranh chấp này.

Chung cư Khang Gia một trong nhiều dự án chung cư tại TP. Hồ Chí Minh bị cư dân “tố” chủ đầu tư liên quan đến phí bảo trì 2%. Nguồn: internet
Chung cư Khang Gia một trong nhiều dự án chung cư tại TP. Hồ Chí Minh bị cư dân “tố” chủ đầu tư liên quan đến phí bảo trì 2%. Nguồn: internet
Thực tế đây cũng là những tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất thời gian qua tại nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt trong bối cảnh nhiều công trình chung cư đã bàn giao nhiều năm và đang xảy ra tình trạng xuống cấp.
Trong văn bản này, Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ địa chỉ các chung cư có vi phạm liên quan đến phí bảo trì gồm nhiều dự án lớn tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh như chung cư Hateco Hoàng Mai, Star City 81 Lê Văn Lương, 310 Minh Khai, Hồ Gươm Plaza, Hoàng Anh River View, chung cư Khánh Hội 2, chung cư The Morning Star, chung cư Investco-Babylon, New Sài Gòn…..
Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra trong quá trình triển khai thực hiện dự án, có chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án. Những chủ đầu tư này chỉ chú trọng đến việc thu lợi nhuận từ bán căn hộ mà chưa quan tâm đến nghĩa vụ sau bán hàng của mình. Bên cạnh đó, một số nơi, chính quyền địa phương chưa thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước nên không kịp thời xử lý, ngăn chặn mâu thuẫn phát sinh dẫn tới các tranh chấp kéo dài.

Đáng lưu ý trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có dự án chung cư Khang Gia Tân Hương của chủ đầu tư là Công ty Khang Gia cũng bị cư dân tố việc “chiếm dụng” quỹ bảo trì chung cư. Cụ thể, cư dân khởi kiện chủ đầu tư khi xây dựng sai thiết được duyệt, “chây ì” bàn giao phí bảo trì 2% cho Ban quản trị chung cư. Theo đó, dự án chung cư Khang Gia Tân Hương được phê duyệt đầu tư vào năm 2008, thi công năm 2010 và khoảng giữa năm 2014 đưa cư dân vào ở. Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho thấy chủ đầu từ đã có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng kéo dài suốt nhiều năm qua, trong đó có việc không bàn giao quỹ bảo trì chung cư 2% cho Ban quản trị của chung cư.

Trước đó, trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại và phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản, Bộ Xây dựng đã đề xuất Bộ Công an và các ngành liên quan tiến hành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy cũng như việc thực hiện thẩm định, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư theo quy định của pháp luật. 
Đối với những chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, đặc biệt là hành vi chiếm dụng, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư trái quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng đề xuất các cơ quan chức năng tiến hành tổ chức, điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm.