Nộp thuế điện tử với cá nhân có tài sản cho thuê: Tiện ích đa chiều

PV.

Cá nhân cho thuê nhà có thể khai nộp thuế điện tử mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không mất nhiều thời gian, chi phí. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động… Đây là những tiện ích mà người nộp thuế được thụ hưởng nhờ dịch vụ nộp thuế điện tử do Tổng cục Thuế triển khai trong thời gian qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, thời gian qua, ngành Thuế đã thực hiện nhiều giải pháp cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, trong đó, một trong những giải pháp được triển khai mạnh mẽ là dịch vụ nộp thuế điện tử với cá nhân có tài sản cho thuê. Đây là giải pháp ngành Thuế cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho đối tượng người nộp thuế là cá nhân, cá nhân không phải trực tiếp đến nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan Thuế trong giờ hành chính.

Cụ thể, từ tháng 11/2016, ngành Thuế đã triển khai thí điểm thực hiện khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) điện tử đối với cá nhân cho thuê tài sản tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Sau một năm triển khai, dịch vụ nộp thuế điện tử với cá nhân có tài sản cho thuê đã mang lại nhiều kết quả quan trọng, hiện có 30.811 tài khoản cá nhân đăng ký giao dịch điện tử với khoảng 45.317 tờ khai điện tử đã được thực hiện, trong đó, TP. Hồ Chí Minh với  20.993 tài khoản và 29.711 tờ khai; Hà Nội là 9.818 tài khoản và 1.606 tờ khai.

Trước đây, người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế TNCN, thuế GTGT hàng quý, đến thời điểm khai phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ, hoặc phải gửi qua đường bưu điện. Tuy nhiên, giờ đây với việc khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm 24/7 mà không cần mất nhiều thời gian, chi phí. Việc khai thuế được thực hiện rất dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động.

Trên cơ sở kết quả thí điểm mang lại, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT ngày 29/12/2017 để chỉ đạo triển khai khai nộp thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã phối hợp để xây dựng giải pháp kết nối với các ngân hàng thương mại cổ phần và công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử như: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân. Từ tháng 9/2017,  một số ngân hàng đã chính thức triển khai thí điểm dịch vụ nộp thuế điện tử với nhiều tiện ích dành cho các cá nhân.

Theo đó, cá nhân có tài khoản tại các ngân hàng thực hiện việc nộp thuế điện tử theo hình thức internetbanking của các ngân hàng. Khi thực hiện giao dịch, toàn bộ thông tin sổ thuế được cập nhật sẵn trong hệ thống, người nộp thuế được hỗ trợ khi thực hiện các thao tác nộp thuế điện tử.

Với dịch vụ nộp thuế điện tử dành cho cá nhân, người nộp thuế cũng không còn phải lo lắng khi nộp thuế vào ngày nghỉ thứ 7. Trước đây, ngày nộp thuế sẽ được tính vào thứ 2 tuần sau thì nay vẫn đảm bảo thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào đúng ngày thực tế giao dịch.