Nước nghèo tăng tới 20% GDP nhờ đưa internet vào trường học


Theo báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU) được công bố ngày 12/7, các quốc gia với mức độ kết nối băng rộng thấp có tiềm năng tăng tới 20% GDP nhờ đưa internet vào trường học.

Thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia và bên trong các quốc gia cho trẻ em trên toàn thế giới cơ hội có một tương lai tươi sáng và hạnh phúc. Ảnh: Shutterstock.
Thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia và bên trong các quốc gia cho trẻ em trên toàn thế giới cơ hội có một tương lai tươi sáng và hạnh phúc. Ảnh: Shutterstock.

Hệ thống giáo dục hiện tại trên thế giới đã bị đại dịch tác động nặng nề. Toàn cầu có hơn 190 quốc gia phải đóng cửa trường học trên toàn quốc.

Hiện nay, kết nối internet tại nhà đã bảo đảm cho ít nhất 100 triệu trong số 1,6 tỷ học sinh buộc phải nghỉ học trên toàn thế giới được tiếp tục học tập. Việc trường học tạm thời bị đóng cửa đang dần làm thay đổi nhận thức về nhu cầu kết nối trường học để hỗ trợ học tập và rút ngắn khoảng cách số cũng như khoảng cách về giáo dục.

Khả năng tiếp cận internet ở trường học có thể mang lại cơ hội công bằng hơn cho học sinh bằng cách cải thiện việc học tập và nâng cao kỹ năng. Nhờ đó, học sinh có cơ hội tiếp cận được với những định hướng nghề nghiệp mới cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống, mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và xã hội.

Báo cáo của EIU do Ericsson tài trợ. Phân tích của EIU cho thấy, nếu kết nối trường học ở một quốc gia tăng 10% thì GDP trên đầu người của quốc gia đó có thể tăng 1,1%.

Mặc dù mật độ thuê bao internet toàn cầu trong những năm qua đã tăng đáng kể từ 17% năm 2005 lên hơn 50% năm 2021, nhưng con số này vẫn còn khá khiêm tốn và phân bổ không đồng đều giữa các khu vực trên thế giới.

Theo phát hiện của báo cáo, tại Niger, một quốc gia Tây Phi, nếu mức độ kết nối của các trường học được nâng lên ngang mức độ kết nối của Phần Lan thì GDP trên đầu người có thể tăng gần 20%, từ giá trị cơ bản 550 USD lên 660 USD vào năm 2025.

Báo cáo cũng khuyến nghị các nhà lãnh đạo trong khu vực công, khu vực tư nhân và NGO trên toàn thế giới chung tay hợp lực để hiện thực hóa trên quy mô toàn cầu việc đưa kết nối internet tới cho trẻ em đang ở lứa tuổi đến trường, nhằm tạo ra tác động đáng kể tới việc rút ngắn khoảng cách số.

Vì vậy, Ericsson kêu gọi các nhà lãnh đạo này cùng tham gia hỗ trợ hoạt động của Giga (một dự án kết nối trường học do UNICEF và Liên minh Viễn thông quốc tế ITU tài trợ) thông qua các hành động như: hỗ trợ tài chính, chia sẻ dữ liệu, kinh nghiệm công nghệ và đề xuất các mô hình kinh doanh bền vững cho kết nối. Cam kết của Ericsson được thể hiện qua hợp đồng hợp tác kéo dài 3 năm với UNICEF để trợ giúp nghiên cứu lập bản đồ về hiện trạng khoảng trống về kết nối ở 35 quốc gia.

Báo cáo của EIU chứng minh tính khả thi của mục tiêu đầy tham vọng của dự án Giga: kết nối tất cả trường học và cộng đồng lân cận vào năm 2030.