Ông Trump bất ngờ phê phán tiền ảo

Theo Thăng Điệp/vneconomy.vn

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 nói rằng ông "không phải là một người hâm mộ" tiền ảo, đồng thời cho rằng Facebook có thể phải trở thành một ngân hàng nếu muốn phát hành đồng tiền kỹ thuật số Libra.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo trang CNBC, trong một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu Nhà Trắng nói tiền ảo không phải là tiền và "những đồng tiền ảo không được điều tiết có thể tạo điều kiện cho hành vi phạm pháp, bao gồm buôn lậu ma túy và các hoạt động phi pháp khác".

"Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành một ngân hàng, họ phải có điều lệ hoạt động ngân hàng và chịu sự quản lý của tất cả các quy chế giám sát ngân hàng", ông Trump viết.

Ông Trump không phải là người duy nhất chỉ trích kế hoạch phát hành tiền ảo của Facebook. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire, và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney là vài trong số các quan chức chính phủ và người đứng đầu ngân hàng trung ương đã lên tiếng phản đối dự án Libra.

Quan điểm mà ông Trump đưa ra tương đồng với đánh giá của nhiều nhà phê bình tiền ảo khác. Ông đặt câu hỏi về giá trị thực chất của Bitcoin, đồng thời nhấn mạnh mức độ biến động mạnh của giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này.

Trước ông Trump, nhiều nhà phê bình đã cho rằng những đặc tính này của tiền ảo khiến việc ứng dụng rộng rãi tiền ảo là điều khó đạt được.

Tiền ảo "không phải là tiền, giá trị thì biến động mạnh và chẳng dựa trên thứ gì cả", ông Trump viết.

Giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang CoinMarketCap lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 11.326 USD, giảm gần 5% so với cách đó 24 tiếng. Hai ngày trở lại đây, giá Bitcoin dao động trong khoảng 11.000-12.000 USD.

Trong loạt tweet vừa đăng, ông Trump cũng nói đồng USD "đáng tin cậy" nên là "đồng tiền thực sự duy nhất ở nước Mỹ".

"Có một đồng tiền đang ngự trị ở khắp mọi nơi trên thế giới, và sẽ luôn là như thế. Đó là đồng USD", ông Trump viết.