Ông Trump lại dọa xóa quyền công dân mặc định khi sinh ở Mỹ

Theo Thanh Tú/CNN/https://vietnamfinance.vn

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 cho biết chính quyền của ông tiếp tục cân nhắc nghiêm túc việc ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm hủy bỏ việc cấp quyền công dân mặc định cho trẻ em sinh ra trên đất Mỹ

Ngay trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã đề nghị chấm dứt việc công nhận quyền công dân cho những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ.
Ngay trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã đề nghị chấm dứt việc công nhận quyền công dân cho những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc”, ông Trump trả lời trước báo chí.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump thực hiện chính sách "không khoan nhượng” nhằm hạn chế người nhập cư vào Mỹ.

Ngay trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã đề nghị chấm dứt việc công nhận quyền công dân cho những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Trump cũng đã đề cập tới vấn đề này, cho biết ông sẽ ra một sắc lệnh hành pháp để giải quyết vấn đề quyền công dân được cấp mặc định cho những người sinh ra trên đất Mỹ.

"Chúng ta là quốc gia duy nhất thế giới mà một người tới, có con và người con đó về cơ bản là một công dân Mỹ trong 85 năm qua với tất cả những quyền lợi. Chuyện đó thật nực cười và phải chấm dứt", ông Trump nói.

Tuy nhiên một số thành viên Cộng hòa theo quan điểm ôn hòa và một số chuyên gia luật cho rằng ông Trump đang đi ngược với Hiến pháp Mỹ.

Theo Tu chính án 14 của Hiến pháp Mỹ, mọi người Mỹ da đen từng làm nô lệ trước đó đều được hưởng đầy đủ các quyền công dân, quyền công dân cũng được cấp cho "tất cả những người được sinh ra và được nhập quốc tịch tại Mỹ".

Trong rất nhiều năm điều này được hiểu là những người sinh ra trên đất Mỹ có cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp vẫn được cấp quyền công dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, hầu hết các nước trên thế giới không cấp quyền công dân mặc nhiên cho những đứa trẻ mới sinh ra trong lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, có hơn hai chục nước có chính sách này, trong đó có Canada, quốc gia láng giềng với Mỹ, đã cấp quyền công dân cho trẻ em là con của những người nhập cư bất hợp pháp.

Mới đây, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 12/8 đã ban hành một số quy đinh mới có nguồn gốc từ Đạo luật Nhập cư năm 1882, cho phép Chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai có thể trở thành "gánh nặng xã hội".

Những quy định này được đưa ra bởi ông Stephen Miler, Cố vấn về chống nhập cư hàng đầu của chính quyền Mỹ, và sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10 tới.

Cụ thể, theo quy định này, những người nhập cư hợp pháp vào Mỹ sẽ không được cấp giấy phép định cư lâu dài (thẻ xanh) nếu sống dựa vào các chương trình bảo trợ xã hội, trong khi những người chờ cấp phép nhập cư vào Mỹ sẽ bị từ chối nếu không đáp ứng được quy định chuẩn về thu nhập hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước như trợ cấp, phiếu lĩnh thực phẩm, nhà ở xã hội hay chương trình chăm sóc y tế của chính phủ.

Chính sách mới này sẽ khiến việc định danh những người được coi là “gánh nặng ngân sách” theo luật nhập cư của Mỹ trở nên khắt khe hơn và theo đó sẽ ngăn chặn người nhập cư có nhà ở cố định hợp pháp tại Mỹ, trong khi đây lại là yếu tố để Bộ Tư pháp cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ cân nhắc trục xuất bất cứ người nào không phải công dân Mỹ hoặc đơn giản là ngăn chặn từ đầu không cho họ vào Mỹ.

Chính phủ Mỹ ước tính tình trạng của khoảng 382.000 người nhập cư có thể bị xem xét lại ngay tức thì theo các quy định mới. Trong khi đó, những người ủng hộ người nhập cư lo ngại rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều, đặc biệt nếu chính sách trên được áp dụng mở rộng với hàng triệu người xin thị thực tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ khắp thế giới.