OPEC+ nhất trí tăng nhẹ sản lượng dầu thô từ tháng 12

Theo TTXVN.

Ngày 4/11, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí tăng nhẹ sản lượng dầu thô bất chấp sức ép của Mỹ và các quốc gia thiêu thụ dầu thô lớn khác kêu gọi tăng mạnh sản lượng nhằm hạ nhiệt giá dầu trên thế giới.

Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Basra (Iraq). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Basra (Iraq). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, OPEC cho biết đã cùng với các đối tác tái khẳng định “quyết định điều chỉnh tăng tổng sản lượng dầu thô thêm 400 nghìn thùng/ngày từ tháng 12/2021”.

Tháng 4 năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, OPEC+ đã thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày và sẽ khôi phục dần nguồn cung cho đến tháng 4/2022.

Quyết định này đã cho thấy hiệu quả, theo đó đẩy giá dầu tăng lên mức 86 USD/thùng - mức cao nhất trong 3 năm qua - trong bối cảnh nhu cầu phục hồi khi các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm chống dịch Covid-19 và OPEC+ dần tăng sản lượng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần trước đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu thô lớn của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tăng cường công suất dự phòng để bảo đảm sự phục hồi vững chắc hơn của nền kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố của ông là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm gây áp lực buộc OPEC và các đồng minh tăng nguồn cung dầu thô.