Phấn đấu hoàn thành cao nhất dự toán ngân sách nhà nước năm 2021

Trần Huyền

Sáng ngày 3/11/2021, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện công tác tháng 10 và triển khai các chương trình kế hoạch công tác tháng 11. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì hội nghị.

Nỗ lực vượt dự toán thu ngân sách được giao

Báo cáo tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, trên cơ sở kim ngạch xuất nhập khẩu của tháng 9/2021, sau khi nới lỏng giãn cách ở các tỉnh phía Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng xấp xỉ 2%, kéo theo số thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tháng 10/2021 tăng so với tháng 9, đạt 28 nghìn tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm, ngành Hải quan sẽ cố gắng phấn đấu vượt số thu dự toán Chính phủ báo cáo Quốc hội (331.500 tỷ đồng).

Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, trong thời gian qua, lực lượng Hải quan rất tích cực, triển khai hiệu quả công tác này và được Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đánh giá cao.

Trong tháng 10/2021, toàn Ngành đã khởi tố 7 vụ án hình sự, trong đó có vụ việc nhập khẩu thiết bị y tế, găng tay cũ đã qua sử dụng, thuốc tân dược, lợn sống chưa qua kiểm dịch... Trong 2 tháng cuối năm, ngành Hải quan sẽ tiếp tục rà soát các container tồn đọng tại các cảng biển có dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý và kiến nghị xử lý theo quy định.

Tại điểm cầu Tổng cục Thuế, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, loại trừ thuế thu nhập doanh nghiệp và gia hạn thì số thu ngân sách tháng 10 tăng khoảng 10% so với tháng 8 và tháng 9. Tổng cục Thuế đã tập trung hỗ trợ 2 địa phương trọng điểm thu là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tiếp tục hỗ trợ các địa phương khác để cố gắng tổng thể vượt dự toán thu ngân sách được giao.

Theo Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, Tổng cục Thuế đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ để tham mưu cho Bộ Tài chính kịch bản điều hành thu ngân sách 2 tháng cuối năm. Trong tháng 11 và 12, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát các khoản để tăng thu cuối năm như: thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng bất động sản, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, xổ số...

Tiếp tục đoàn kết, cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Biểu dương những nỗ lực, trách nhiệm của toàn Ngành nhằm hoàn thành mức cao nhất nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, thời gian qua, toàn Ngành đã nỗ lực phấn đấu trong điều hành tài chính - ngân sách nhà nước và đạt nhiều thành tích, thực hiện chính sách tài khóa phục vụ phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân; công tác phòng, chống dịch trong nội Ngành cũng được thực hiện tốt.

Bộ Tài chính đã tham mưu cho Chính phủ nhiều cơ chế chính sách, đặc biệt là các cơ chế chính sách tài khóa liên quan đến bố trí kinh phí cho phòng, chống dịch COVID-19; các chính sách giãn, giảm, miễn thuế...; hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng văn bản pháp luật, các đề án và những vấn đề Chính phủ giao... Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và yêu cầu toàn Ngành phải khắc phục.

Về nhiệm vụ trong tháng 11 cũng như tháng 12/2021, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ tiếp tục đoàn kết, cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một trong những nhiệm vụ cụ thể được Bộ trưởng nêu là tập trung hoàn thành trình Chính phủ chiến lược phát triển các lĩnh vực của Ngành như: thuế, hải quan, kho bạc, chứng khoán, bảo hiểm, nợ công, dự trữ; hoàn thành xây dựng các văn bản pháp luật theo kế hoạch và được giao thêm. Trong đó, Vụ Ngân sách nhà nước xây dựng quy định thực hiện dự toán, giao và công khai dự toán ngân sách năm 2022; hoàn thiện đề án phân cấp đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương và chủ động của ngân sách địa phương...

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị phối hợp chuẩn bị cho việc ký kết thoả thuận phối hợp giữa Bộ Tài chính và Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý thuế trên nền tảng số, thương mại điện tử. Đồng thời, đẩy nhanh việc triển khai hoá đơn điện tử, xây dựng trung tâm dữ liệu hóa đơn điện tử và quản lý bằng trí tuệ nhân tạo.

Tại Hội nghị, công tác quản lý phát hành trái phiếu doanh nghiệp; phát hành trái phiếu Chính phủ; quản lý vay ODA; hiện đại hoá công nghệ thông tin; quy hoạch mạng lưới kho dự trữ... cũng được Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho từng đơn vị.